|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Một chủ đầu tư bung hàng condotel, chiếm gần 80% nguồn cung phía Nam

07:25 | 19/02/2021
Chia sẻ
Trong tháng đầu năm nay, nguồn cung condotel tại thị trường phía Nam tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, một chủ đầu tư bung hàng chiếm gần 80% nguồn cung toàn thị trường.
Một chủ đầu tư bung hàng condotel, chiếm 78% nguồn cung trong tháng 1 - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án Cantavil - Long Hải (nay là Charm Long Hải). (Nguồn: Nhà Daewon Thủ Đức).

CTCP DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản tháng 1/2021, trong đó, phân khúc condotel ghi nhận có hai dự án mở bán mới với 588 căn được cung cấp ra thị trường.

Nguồn cung mới tăng và tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, những địa phương còn lại gần như không ghi nhận có dự án mới mở bán.

Hai dự án được mở bán trong tháng 1 gồm có dự án Charm Long Hải của Charm Group (456 căn mở bán, chiếm 78% tổng nguồn cung) và The Maris Long Hải của Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành – Trùng Dương (chiếm 22% tổng nguồn cung).


Một chủ đầu tư bung hàng condotel, chiếm 78% nguồn cung trong tháng 1 - Ảnh 2.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ condotel mới theo tháng. Đvt: Căn. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Tỷ lệ hấp thụ của hai dự án này đạt khoảng 31% (khoảng 182 căn). Theo DKRA, nguồn cầu condotel trên thị trường vẫn ở mức thấp, lượng tiêu thụ mới tăng nhưng không đáng kể.

Liên quan đến dự án Charm Group, dự án này vừa được đổi tên hồi tháng 4/2020 từ Khu du lịch nghỉ dưỡng Cantavil - Long Hải thành Charm Long Hải Resort & Spa.

Cùng với đó, chủ đầu tư của dự án cũng được điều chỉnh từ CTCP Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức sang Công ty TNHH Du lịch Khách sạn Phúc Đạt.

Dự án này nằm tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, có diện tích hơn 4,7 ha, tổng mức đầu tư khoảng 20 triệu USD.

Theo tìm hiểu, Cantavil - Long Hải trước đây do CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House, Mã: TDH) liên doanh với Tập đoàn Daewon - Hàn Quốc Daewon (Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức) làm chủ đầu tư.

Dự án đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2010 và dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 7/2013. Tuy nhiên đến cuối tháng 12/2015, Nhà Daewon Thủ Đức nộp hồ sơ xin giãn tiến độ thực hiện dự án.

Vào thời điểm này, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý, khởi công xây dựng dự án vào tháng 6/2016 và đưa dự án vào hoạt động từ tháng 11/2017.

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận cho chủ đầu tư giãn tiến độ dự án thêm 24 tháng và kèm theo yêu cầu, nếu trong quý II/2016 không triển khai, tỉnh sẽ thu hồi dự án.

Hơn nửa nghìn căn condotel từ Charm Long Hải và The Maris Long Hải được ra mắt trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang muốn rời bỏ phân khúc này.

Theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2020 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), trong năm 2020, nguồn cung condotel bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 căn.

Lượng giao dịch cả năm 2020 ghi nhận khoảng 120 căn. Trong 9 tháng đầu năm, giao dịch trên thị trường condotel gần như đóng băng.

VARs nhận định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa.

Trong khi đó, các cơ quan chính quyền địa phương lại chưa có động thái đáng kể về chính sách, chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư. Nhiều dự án gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 148, kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho hàng nghìn dự án bất động sản. Song, theo giới chuyên gia, Nghị định 148 đã bỏ ra một nội dung không đề cập liên quan đến vấn đề pháp lý cho condotel, shophouse,...

Trong ngắn hạn, DKRA dự báo nguồn cung và sức cầu phân khúc condotel có thể tăng, song khó có sự đột biến, chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hoàng Huy