|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Condotel đang rao bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn

15:19 | 13/01/2021
Chia sẻ
Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung condotel đang bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 căn. Lượng giao dịch cả năm ghi nhận khoảng 120 căn.

Báo cáo thị trường bất động sản năm 2020 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) nhận định, du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19. Hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. 

Theo VARs, hiện tượng trên là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản du lịch năm 2020 kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư. 

Trong khi đó, các cơ quan chính quyền địa phương chưa có động thái gì đáng kể về chính sách, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý nên chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia vào bất động sản du lịch. 

Nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng. 

Condotel đang rao bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn - Ảnh 1.

Lượng giao dịch condotel cả năm ghi nhận khoảng 120 căn. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Riêng với condotel, nguồn cung đang bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 căn. Trong 9 tháng đầu năm 2020, giao dịch trên thị trường condotel gần như đóng băng. 

Sang quý IV/2020, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, một số dự án đã bắt đầu giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể, cả năm giao dịch khoảng 120 căn.

Với resort, villas và shophouse, lượng cung đạt gần 15.000 sản phẩm trong năm 2020. Tuy niên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 8%. Thời điểm cuối năm, thị trường có sự sôi động trở lại khi một số chủ đầu tư lớn bắt đầu truyền thông mạnh mẽ và tung sản phẩm ra thị trường.

"Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng suy giảm ngoài nguyên nhân ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh còn do pháp lý chưa được tháo gỡ, tạo tâm lý không tin tưởng, không hấp dẫn để các nhà đầu tư tham gia", báo cáo nêu rõ.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 8/2/2021, trong đó bổ sung quy định về việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý.

Nghị định kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho hàng nghìn dự án bất động sản đang phải nằm im bất động. Song, theo giới chuyên gia, Nghị định 148 đã bỏ ra một nội dung không đề cập liên quan đến vấn đề pháp lý cho condotel, shophouse,... 

Điều này vô tình khiến tâm lý nhà đầu tư không mấy mặn mà, dần dần rời bỏ phân khúc này bởi họ muốn hưởng ưu đãi như đất ở.

Dự báo về thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời gian tới, Hội Môi giới cho rằng, ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho bất động sản du lịch, sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2021. 

"Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh khiến các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch", VARs nhận định.

Hà Lê

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.