Tài chính

Vì sao USD là đồng tiền trú ẩn tốt nhất năm 2020?

07:50 | 20/08/2020

Chia sẻ

Tuy đánh giá đồng yen Nhật và đồng franc Thụy Sĩ là những khoản đặt cược tương đối an toàn, nhưng ngân hàng Morgan Stanley vẫn chọn đồng USD là đồng tiền trú ẩn an toàn nhất cho đến hết năm nay.

Đây là đồng tiền trú ẩn tốt nhất năm 2020 chọn ra bởi Morgan Stanley - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo CNBC, hôm 18/8, đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 tháng so với rổ các đồng tiền chính. 

Chỉ số DXY, thước đó sức mạnh USD chạm 92,477, đây là mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/2018, do các nhà đầu tư chuyển hướng sang các tài sản rủi ro hơn. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 54% so với vùng đáy được tạo lập trong tháng 3. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay sau khi chứng khoán Mỹ hồi phục sau những thiệt hại do dịch bệnh.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley kì vọng đồng USD sẽ là đồng tiền trú ẩn an toàn tốt nhất, đặc biệt khi hiện tại USD đang ở mức thấp khiến đồng tiền này trở thành hấp dẫn hơn cho các giao dịch chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng kì vọng tâm lí rủi ro sẽ tiếp tục được hỗ trợ, do đó họ vẫn giữ quan điểm về "xu hướng giảm" đối với đồng USD.

Giao dịch chênh lệch lãi suất xảy ra khi các nhà đầu tư vay bằng một loại tiền tệ có lợi suất thấp như đồng USD hoặc đồng Yên để đầu tư vào các tài sản có lợi suất cao hơn nhằm thu lợi nhuận. Trong những thời điểm thiếu ổn định, các nhà đầu tư có thể rút tiền từ những tài sản có lợi suất cao đó và chuyển chúng trở lại thành đồng tiền đã vay, củng cố cho đồng tiền đó. Một đồng tiền suy yếu ảnh hưởng nhiều đến giao dịch chênh lệch lãi suất, vì nó có nghĩa là nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí thấp hơn khi rút tiền khỏi giao dịch.

USD từng hưởng lợi từ xu hướng tháo chạy vào tài sản an toàn hồi đầu năm, thúc đẩy đồng bạc xanh lên đỉnh 3,5 năm hồi tháng 3 khi đại dịch COVID-19 lan tới Mỹ. Khi nhà đầu tư chuyển hướng sang tài sản rủi ro trở lại, USD dần yếu đi so với các đồng tiền khác.

Một số chuyên gia về tiền tệ cho rằng những bất ổn chính trị ở Mỹ cùng với tác động của dịch COVID-19 khiến USD bị tổn hại.

Ông Boris Schlossberg, giám đốc điều hành tại BK Asset Management, cho biết vào hôm 19/8 rằng: "Bất ổn tại Washington càng kéo dài thì nguy cơ bán tháo USD càng lớn."

Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, đồng Yên và đồng franc Thụy Sĩ vẫn là nơi trú ẩn, tuy nhiên xu hướng đó đang thay đổi.

"Phân tích tương quan và các dòng chảy gần đây cho thấy USD/JPY có thể tăng" trong giai đoạn nhà đầu tư lo sợ, "ngược lại với nhận thức chung của thị trường. Chúng tôi nhận ra rằng nhà đầu tư Nhật Bản lại có xu hướng mua tài sản nước ngoài và không "hồi hương" dòng vốn về đồng nội tệ", các nhà phân tích chia sẻ.

Theo thông lệ, đồng yen được coi là một loại tiền tệ có lợi suất thấp vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản luôn duy trì mức lãi suất thấp nhất trong số các nước phát triển. Hiện, chính sách ngắn hạn vẫn ở mức âm. Điều này được cho là chủ ý của các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản nhằm làm suy yếu đồng yen.

Trong khi đó, tiềm năng tăng giá của franc Thụy Sĩ "lại bị hạn chế bởi sự can thiệp tỷ giá từ Ngân hàng Trung ương nước này", các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết thêm.

Lê Huy