|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Mỗi tháng Trung Quốc có thêm hàng nghìn quĩ đầu cơ mới, ồ ạt rót tiền vào cổ phiếu

11:18 | 31/07/2020
Chia sẻ
Cơn sốt cổ phiếu tại Trung Quốc đang thúc đẩy đà tăng trưởng nhanh nhất trong nhiều năm đối với ngành công nghiệp quĩ đầu cơ trị giá 385 tỉ USD của nước này.
Hàng nghìn quĩ đầu cơ mới ra mắt tại Trung Quốc mỗi tháng - Ảnh 1.

Chứng khoán Trung Quốc tăng nóng trong tháng 7. Ảnh: Bloomberg

Theo công ty Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management, số lượng các cuộc chào bán chứng chỉ quĩ mới tại Trung Quốc trong tháng 7 là 1.500, cao hơn nhiều so với con số trung bình ghi nhận trong nửa đầu năm 2020 là 1.217 cuộc/tháng. Đây là đợt tăng tốc nhanh nhất kể từ năm 2015.

Chỉ riêng công ty quản quí lĩ đầu cơ định lượng lớn nhất Trung Quốc đã đăng kí tới 9 sản phẩm mới trong tuần trước.

Sự tham gia ồ ạt của các quĩ đầu cơ có thể mang lại động lực mới cho thị trường chứng khoán 9.000 tỉ USD của Trung Quốc. Đà tăng mạnh mẽ đẩy các chỉ số chính của thị trường Trung Quốc lên mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đang giảm tốc.

Truyền thông Trung Quốc cho biết các nhà quản lí nước này đã khuyến khích sự phát triển của những sản phẩm dành cho nhà đầu tư tổ chức như ngân hàng và quĩ hưu trí. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm có cơ cấu vốn tốt cũng được phép nâng tỉ trọng cổ phiếu sở hữu trong danh mục đầu tư.

Mỗi tháng Trung Quốc có thêm hàng nghìn quĩ đầu cơ mới, ồ ạt rót tiền vào cổ phiếu  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo nếu đẩy các biện pháp hỗ trợ thị trường đi quá xa, Trung Quốc có thể sẽ chứng kiến bong bóng chứng khoán khổng lồ như năm 2015 và 2007. Nhiều quĩ đầu cơ Trung Quốc vay tiền nhằm khuếch đại lợi nhuận để có thể trở nên nổi bật trước hàng nghìn đối thủ cạnh tranh khác.

Bloomberg dẫn lời ông Zhang Qingyun, Phó Giám đốc quĩ đầu tư tư nhân China Vision Capital Management cho biết: "Nếu một nhà quản lí quĩ bị tụt hậu so với thị trường, ông ta sẽ phải chịu áp lực lớn".

Quĩ đầu tư tư nhân tại Trung Quốc phục vụ các tổ chức nội địa và những nhà đầu tư có khả năng bỏ ra ít nhất 1 triệu nhân dân tệ (143.000 USD). Dù rất nhiều quĩ đầu tư tư nhân nắm giữ vị thế mua do các hạn chế trong hoạt động cho vay chứng khoán, các quĩ này thu phí quản lí và phí thành tích tương tự như quĩ đầu cơ. Trung Quốc có tổng cộng 45.000 quĩ đầu tư tư nhân, quản lí khoảng 2.700 tỉ nhân dân tệ.

Chứng khoán Trung Quốc thăng hoa trong tháng 7, đẩy chỉ số Shanghai Composite tăng 10% - thành tích cao thứ ba trong số 93 chỉ số chứng khoán mà Bloomberg theo dõi.

Giá cổ phiếu Trung Quốc tăng mạnh sau khi các nhà hoạch định chính sách khuyến khích hành vi đầu tư mạo hiểm hơn, bao gồm việc nới lỏng giao dịch kí quĩ lần dầu tiên kể từ bong bóng 2015.

Theo công ty chứng khoán China Galaxy Securities, ngành quĩ tương hỗ của Trung Quốc cũng đang bùng nổ, huy động được tổng cộng 770 tỉ nhân dân tệ (110 tỉ USD) từ các sản phẩm chứng khoán trong năm nay.

Nhu cầu dành cho các quĩ tương hỗ tại Trung Quốc vốn đã mạnh mẽ kể từ tháng 3, một phần do các nỗ lực của chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán khi đại dịch bùng phát. Truyền thông nhà nước cũng ca ngợi thị trường giá lên và nhấn mạnh tầm quan trọng của chứng khoán đối với sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc.

Đà tăng gần đây của thị trường chứng khoán đã làm hồi sinh sự hứng khởi của nhà đầu tư: Trong số 6 quĩ tương hỗ phát hành chứng chỉ quĩ tại sàn Star Market hôm 24/7, 4 quĩ đạt được vốn hóa trên 3 tỉ nhân dân tệ (430 triệu USD) trong ngày đầu tiên.

Một số nhà quản lí quĩ có thể đang chạy đua để huy động vốn do lo ngại cánh cửa có thể khép lại bất cứ lúc nào. Xung đột ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington tuần trước đã xóa sổ 450 tỉ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ trong một ngày, làm nổi bật sự mong manh của đợt tăng giá lịch sử trong tháng 7.

Những người khác thì cảnh giác về việc thu hút quá nhiều vốn trong thị trường đã tăng quá nóng và có thể hình thành bong bóng. Ông Liu Ke, Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Cathy Rock Asset Management, một công ty quản lí quĩ đầu cơ quản lí hơn 10 tỉ nhân dân tệ (1,43 tỉ USD) của khách hàng cho biết một số đối thủ của ông có thể phải rất vất vả để kiếm được lợi nhuận cho nhà đầu tư.

"Đối với chúng tôi, thị trường chứng khoán nóng bỏng không phải là thời điểm tốt để ra mắt các sản phẩm", ông Ke nói.

Giang