Doanh nghiệp

Mở màn kết quả kinh doanh của nhóm BĐS khu công nghiệp

08:46 | 18/10/2019

Chia sẻ

Theo thống kê của người viết, đã có 7 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) công bố báo cáo tài chính (BCTC) quí III/2019.
bat dong san kcn kqkd

Đvt: Tỉ đồng. (Nguồn: BCTC quí III/2019 của các doanh nghiệp)

Tính đến ngày 17/10, CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (Mã: D2D) là doanh nghiệp BĐS KCN công bố lợi nhuận quí III/2019 lớn nhất, với 155 tỉ đồng. Sự tăng trưởng mạnh trong kết quả kinh doanh của D2D chủ yếu do hiệu quả đầu tư Dự án Khu dân cư Lộc An cao hơn so với Dự án Khu dân cư Phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa.

CTCP Sonadezi Châu Đức (Mã: SZC) có lãi sau thuế quí III/2019 tăng gần 54% so với cùng kì. Kết quả đạt được phần lớn nhờ doanh thu cho thuê đất và phí quản lí của Công ty tăng gần 31% lên mức 155 tỉ đồng, cùng với đó là việc biên lãi gộp của mảng thu phí đường bộ cải thiện và các chi phí hoạt động trong kì được tiết giảm.

CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (Mã: NTC) đạt doanh thu tăng trưởng gần 55% nhưng lợi nhuận vẫn sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân là vì trong quí III/2019, Công ty không có nguồn thu nhập lớn từ cổ tức, lợi nhuận được chia như cùng kì năm trước.

Về phần CTCP Khu Công nghiệp Hiệp Phước (Mã: HPI), kết quả kinh doanh suy giảm khi Công ty ghi nhận doanh thu thuê đất quí III/2019 chỉ đạt hơn 34 tỉ đồng, giảm gần 89% so với cùng kì. Phía Hiệp Phước cho biết nguyên do là vì lượng hợp đồng có thể hạch toán doanh thu (đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng) trong quí III năm nay ít hơn nhiều so với quí III/2018.

Giải trình kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, CTCP Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Cao su Việt Nam (Mã: VRG) cho biết đã ghi nhận thêm các khoản doanh thu từ cho thuê và từ phí quản lí, bảo dưỡng đối với 5 hợp đồng cho thuê cơ sở hạ tầng kí vào đầu quí I/2019. Bên cạnh đó, thu nhập từ lãi tiền gửi có kì hạn cũng tăng mạnh, nhờ nguồn tiền nhàn rỗi có được từ những bên thuê đất.

Đối với CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi (Mã: CCI), nguồn thu gần 5 tỉ đồng từ lãi tiền gửi (gấp gần 4 lần cùng kì) là yếu tố chính tạo nên kết quả lợi nhuận tăng trưởng, dù doanh thu suy giảm.

KCN 1

Danh sách những KCN được quản lí bởi các doanh nghiệp nhắc đến trong bài. (Nguồn: Chứng khoán MB)

Thừa Vân