|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Mở lệnh giao dịch BĐS: Thị trường Vân Đồn liệu có tái sốt?

16:26 | 21/01/2019
Chia sẻ
Thông tin Vân Đồn mở lại lệnh giao dịch nhà đất cùng với việc nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn xuất hiện khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu thị trường bất động sản Vân Đồn có sốt trở lại. Lãnh đạo một DN địa ốc cho rằng, giao dịch chắc chắn sôi động hơn nhưng "đỉnh sốt sẽ không bao giờ lặp lại"...
 

Hạ tầng giao thông tạo đòn bẩy giúp thị trường BĐS Vân Đồn sôi động trở lại

Ngày 9/1/2018, chính quyền huyện Vân Đồn chính thức tiếp nhận hồ sơ về việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn, cho phép giao dịch mua bán đất đai trở lại. Thông tin này ngay lập tức khiến cho thị trường BĐS Vân Đồn dậy sóng trở lại, đồng thời mang lại nhiều cơ hội mới cho các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS và khách hàng tại huyện đảo này sau một thời gian dài trầm lắng.

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho thị trường BĐS Vân Đồn sôi động trở lại đó chính là sự phát triển vượt bậc về hạ tầng giao thông. Với hạ tầng giao thông kết nối, các điều kiện về quy hoạch hạ tầng xã hội đã và đang rất được chú trọng đầu tư chính là những nền tảng quan trọng cho kinh tế, xã hội Vân Đồn phát triển trong thời gian tới, qua đó thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường BĐS.

mo lenh giao dich bds thi truong van don lieu co tai sot

Hạ tầng giao thông tạo đòn bẩy giúp thị trường BĐS Vân Đồn sôi động trở lại.

Đặc biệt, sân bay Vân Đồn vừa chính thức khai trương ngày 30/12/2018 đã tạo nên một diện mạo mới cho huyện đảo này. Trong thời gian tới, lượng khách du lịch đến Hạ Long thông qua sân bay quốc tế Vân Đồn hứa hẹn sẽ tăng lên đáng kể. Đây sẽ là một cú hích lớn giữ chân các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cầu Bạch Đằng kết nối Hải Phòng - Hạ Long và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn mới được đưa vào hoạt động đã kết nối 3 vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), kết nối đồng bộ tuyến cao tốc từ Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây được xem là “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư chiến lược về Vân Đồn thông qua các dự án triệu đô đã, đang và sắp hình thành.

"Bất động sản Vân Đồn chắc chắn sẽ sôi động hơn nhưng đỉnh giá sẽ không lặp lai"

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt, khu kinh tế Vân Đồn sẽ trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Do đó, ngay sau khi lệnh tạm dừng các giao dịch đất đai được gỡ bỏ, các nhà đầu tư lớn đã ngay lập tức quay trở lại khiến các giao dịch BĐS trở nên sôi động. Hiện một số chủ đầu tư lớn đang có các dự án triển khai ở Vân Đồn như Sun Group, CEO Group, FLC Group, HD Mon Holding…

Thông tin Vân Đồn mở lại lệnh giao dịch BĐS cùng với việc nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn xuất hiện khiến nhiều người cho rằng thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ nhanh chóng sốt trở lại.

Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Quang Dũng – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần tư vấn bất động sản Phố Xanh ở Quảng Ninh cho biết, vừa rồi Vân Đồn bắt đầu cho giao dịch lại thì những giao dịch cũ cũng rất sốt dẻo. Trong tuần vừa qua, giá đất ở Vân Đồn đã bị đẩy lên từ 3 - 4 giá, thậm chí có nơi lên đến 5 giá. Tuy còn khoảng chục ngày nữa là giáp tết nhưng hiện tại, lượng giao dịch vẫn khá sôi động. Sang năm, lượng giao dịch sẽ còn sôi động hơn nữa. Cuối năm 2018 nguồn cung chủ yếu là những dự án cũ. Sắp tới, một số dự án của một số chủ đầu tư lớn sẽ tung hàng ra, thu hút các nhà đầu tư tỉnh ngoài vào nhiều hơn.

“Theo cảm nhận của tôi, ngay thời điểm hiện tại đã xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ rồi. Chỉ trong vòng mấy ngày, mảnh đất vừa mua xong lại bán được luôn một cách rất nhanh chóng”, anh Dũng cho biết.

Trong khi đó, anh Chính, chuyên viên tư vấn Công ty cổ phần bất động sản T-land (Chi nhánh Quảng Ninh) cho biết, lượng giao dịch mà anh chốt được sau khi Vân Đồn mở lại lệnh giao dịch BĐS cũng tăng nhưng không đáng kể, cũng chỉ ở mức bình bình, tuy nhiên đã khá hơn trước kia. Khi có lệnh cấm giao dịnh thì thị trường bị chững lại rất lớn, lượng khách hàng khá vắng bóng. Còn về mặt bằng giá thì hiện nay đã có dấu hiệu tăng.

Anh cũng cho biết thêm, thời gian gần đây có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm đến bất động sản Vân Đồn. Ngoài việc Vân Đồn được mở lại lệnh giao dịch thì hiện Vân Đồn còn sở hữu rất nhiều lợi thế về hạ tầng nên rất thu hút các nhà đầu tư.

Còn theo nhận định của ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất Động Sản Việt Nam, Vân Đồn sẽ không thể xảy ra tình tình trạng sốt đất. Dù Vân Đồn cho giao dịch trở lại nhưng cơ hội chỉ có cho những nhà đầu tư lớn và dài hạn, đối với những nhà đầu tư ngắn hạn thì sẽ không có nhiều cơ hội. Ông Thanh cũng cho rằng, việc Vân Đồn được cho giao dịch trở lại là chuyện bình thường, thậm chí còn hơi muộn.

"Thời gian trước, việc giao dịch sốt như vậy là do tâm lý đám đông, tất cả đều kỳ vọng vào một thứ gọi là Đặc khu để người ta thực hiện việc mua đi bán lại bằng cách đổ tiền vào và đợi đến khi Luật Đặc khu có hiệu lực sẽ thu được lãi. Nhưng chắc chắn điều đó không bao giờ xảy ra", ông Thanh nói.

mo lenh giao dich bds thi truong van don lieu co tai sot
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất Động Sản Việt nam. Ảnh: Thu Hà.

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ tại buổi họp báo mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định: “Sau khi được tháo gỡ lệnh cấm giao dịch ở Vân Đồn thì tôi nghĩ trước tiên, các giao dịch dở dang trong giai đoạn trước khi bị cấm sẽ được khôi phục trở lại. Đồng thời tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư cũng như người dân. Thứ hai, việc giao dịch trở lại sẽ tháo gỡ cho các dự án BĐS đang nằm chờ, các dự án này sẽ được tiếp tục đầu tư để phát triển. Đồng thời, những dự án đang phát triển ở đây sẽ được đẩy mạnh hơn. Như vậy, tôi nghĩ rằng, thị trường BĐS ở Vân Đồn sẽ được khôi phục và sẽ sớm trở lại với sự phát triển ổn định và bền vững với những tiềm năng vốn có của nó”.

Ngoài ra, ông Đính cũng cho rằng, việc mở lại lệnh giao dịch BĐS sẽ không khiến Vân Đồn xảy ra hiện tượng sốt giao dịch, giá ảo và bong bóng như giai đoạn trước. “Tôi cho rằng lệnh cấm giao dịch cũng là một giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh muốn áp dụng để làm triệt tiêu những hoạt động không bình thường, không lành mạnh ở Vân Đồn”, ông Đính nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sắp tới, nếu Luật Đặc khu được thông qua, thị trường BĐS Vân Đồn chắc chắn sẽ còn sôi động hơn nữa. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Chí Thanh, dù Luật Đặc khu được thông qua thì BĐS Vân Đồn cũng sẽ không xảy ra tình trạng tái sốt. “Giả sử Quốc hội có thông qua Luật Đặc khu, tôi khẳng định đỉnh cao tăng giá cũng sẽ không bao giờ lặp lại. Luật Đặc khu là Luật Đặc khu chung cho cả nước, khu vực nào đủ tiêu chuẩn mới được áp dụng Luật Đặc khu. Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc có thể được vào đặc khu hoặc cũng có thể không. Luật Đặc khu đưa ra để khu hút và tạo cơ hội cho những nhà đầu tư tham gia vào chứ nó không phải là miếng bánh ngon để người ta xâu xé”, ông Thanh khẳng định.

Xem thêm

Thu Hà