|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Mirae Asset: Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm đưa định giá chứng khoán Việt Nam tăng cao

16:35 | 07/06/2023
Chia sẻ
Sau một quá trình hồi phục, hiện tại P/E (tính trên EPS 4 quý gần nhất) của VN-Index là 14,6x - ngang bằng với nhiều thị trường khác như Trung Quốc (SHCOMP: 14,4x), Indonesia (JCI: 14,5x), Hàn Quốc (KOSPI: 15x), Malaysia (FBMKLCI: 15,3x); và cao hơn nhiều so với chỉ số tham chiếu MSCI các thị trường cận biên (9x), thị trường mới nổi (12,6x).

Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục khi VN-Index ghi nhận mức tăng 2,5% trong tháng 5. 

Động lực tăng đến từ các nguyên nhân sau: (1) các ngành nhạy cảm với lãi suất như chứng khoán tăng tốt trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp; (2) Nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng tăng theo kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công; (3) ngành dầu khí cũng có sự bứt phá khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt và kỳ vọng vào tiến độ chuỗi dự án khí, điện Lô B Ô Môn có tiến triển; (4) cổ phiếu bất động sản cũng phục hồi nhờ những nỗ lực của Chính phủ mang lại hy vọng về “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp và tháo gỡ nút thắt pháp lý cho các nhà phát triển bất động sản.

Sau một quá trình hồi phục, hiện tại P/E (tính trên EPS 4 quý gần nhất) của VN-Index là 14,6x đang ngang bằng với nhiều thị trường khác như Trung Quốc (SHCOMP: 14,4x), Indonesia (JCI: 14,5x), Hàn Quốc (KOSPI: 15x), Malaysia (FBMKLCI: 15,3x); và cao hơn nhiều so với chỉ số tham chiếu MSCI các thị trường cận biên (9x), thị trường mới nổi (12,6x).

 

"Chúng tôi nhận thấy tổng lợi nhuận sau thuế quý I/2023 của các doanh nghiệp niêm yết giảm 18% YoY, thu hẹp đà giảm so với mức giảm của quý 4/2022 là 30%. Việc EPS quý I/2023 giảm góp phần đưa P/E của VN-Index hiện tại lên ngưỡng trung bình 5 năm trừ 1 độ lệch chuẩn (SD).

Với triển vọng lợi nhuận tăng trưởng chung cả năm nay, tham chiếu thống kê mục tiêu lợi nhuận trước thuế được đặt ra tại Đại hội đồng cổ đông của 321/395 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE (chiếm khoảng 90% vốn hóa thị trường), lợi nhuận năm nay của các doanh nghiệp có thể chưa phục hồi mạnh do bối cảnh kinh tế chung vẫn còn nhiều thách thức".

Do đó, nhóm phân tích kỳ vọng P/E của thị trường sẽ giằng co ở ngưỡng định giá này trước khi sự kỳ vọng cải thiện về yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Trong khi đó, hệ thống tài chính nói chung vẫn đang chịu áp lực khá lớn từ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, chủ yếu từ ngành bất động sản và tập trung từ tháng 6 đến tháng 9 (khoảng 82 nghìn tỷ đồng).  

 

Thanh khoản thị trường có tháng thứ hai cải thiện liên tiếp, với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE tăng 9% so với tháng trước lên trên 10 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 23% so với tháng 4.

Trong tháng 5, cá nhân trong nước mua ròng tháng thứ hai liên tiếp với giá trị gần 7,6 nghìn tỷ đồng. Điều này cũng cho thấy sự cải thiện về tâm lý của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước (chiếm đến 82% tổng giá trị giao dịch trên thị trường 5 tháng đầu năm) trong bối cảnh phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành nhiều giải pháp chính sách kể từ tháng 3/2023.

Trong khi đó, khối ngoại - nhóm nhà đầu tư chiếm 10% tổng giá trị giao dịch tiếp tục bán ròng tháng thứ hai liên tiếp, với giá trị 3 nghìn tỷ đồng (gần 120 triệu USD).

Trong khi Mỹ vẫn tiếp tục tăng lãi suất tháng 3 và tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiên phong cắt giảm lãi suất điều hành (nhờ áp lực lạm phát và tỷ giá đều hạ nhiệt) để khơi thông dòng vốn trong nước và giúp kinh tế tăng trưởng. Chênh lệch này góp phần lý giải cho xu hướng bán ròng gần đây của khối ngoại.

Nhìn lại thời điểm tháng 11 và 12/2022 và tháng 1/2023, khi P/E của VN-Index ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm, khối ngoại đã mua ròng với tổng giá trị lên đến 32,6 nghìn tỷ đồng (hơn 1,2 tỷ USD). Nhà đầu tư nước ngoài có thể đang hiện thực hóa lợi nhuận khi VN-Index hiện tại đã tăng khoảng 20% với mức đáy tháng 11/2022. 

Thu Thảo