Chứng khoán

Microsoft cảnh báo thiệt hại doanh thu do dịch virus corona

12:49 | 27/02/2020

Chia sẻ

Giữa tình hình dịch virus corona có nguy cơ lan rộng, Microsoft cho rằng doanh thu kì vọng ban đầu cho mảng kinh doanh bao gồm hệ điều hành Windows sẽ khó có thể đạt được.
Microsoft cảnh báo doanh thu cho Windows và Surface sẽ thấp hơn dự kiến do dịch virus corona - Ảnh 1.

Ảnh: mspoweruser.com

Giá cổ phiếu Microsoft giảm 2% trong phiên giao dịch ngày 26/2, sau khi công ty này thông báo doanh thu của một mảng kinh doanh - bao gồm Windows - sẽ không đạt được như dự báo ban đầu.

Cổ phiếu Microsoft giảm giá trong khi thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo giữa những lo ngại về dịch virus corona. Tuần trước Apple cũng đã thông báo hãng này sẽ không đạt kế hoạch được doanh thu đặt ra trước đó do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Đầu tuần này HP -  một trong những hãng bán ra nhiều máy tính cài hệ điều hành Windows nhất, đã nói rằng các doanh nghiệp có thể sẽ trì hoãn việc cập nhập Windows 10, khiến cho doanh thu từ hệ điều hành này giảm trong tương lai gần.

Microsoft tuyên bố: "Dù chúng tôi thấy nhu cầu cho Windows vẫn cao như kì vọng ban đầu, nhưng tiến độ tái vận hành của chuỗi cung ứng lại chậm hơn so với dự kiến trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quí tài chính II trước đó". (Năm tài chính của Microsoft bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 30/6)

"Vì vậy, chúng tôi cho rằng sẽ không đạt được doanh thu đặt ra ban đầu của mảng More Personal Computing trong quí tài chính III năm 2020, do doanh số Windows OEM and Surface bị ảnh hưởng tiêu cực hơn dự kiến".

Doanh thu Windows OEM (hệ điều hành Windows được cài đặt sẵn trên máy tính mới) đến từ bán bản quyền Windows cho các nhà sản xuất, bao gồm bản quyền cho máy tính thương mại và máy tính chuyên dụng. 

Doanh thu bản quyền Windows thương mại và Windows chuyên dụng lần lượt chiếm 40% và 20% doanh thu Windows của Microsoft. 

Ban đầu, Microsoft đã đặt ra doanh số kì vọng của mảng More Personal Computing là từ 10,75 tỉ USD đến 11,15 tỉ USD. Giữa tình hình dịch virus corona như hiện nay, mục tiêu này có vẻ rất khó để đạt được. 

Microsoft chưa đưa ra mục tiêu doanh thu mới nhưng nói rằng vẫn giữ nguyên mục tiêu doanh thu cho các mảng kinh doanh khác trong quí tài chính III, kết thúc vào ngày 31/3/2020. 

Mảng More Personal Computing chiếm khoảng 36% tổng doanh thu và 30% thu nhập hoạt động trong quí tài chính II. Doanh thu mảng này bao gồm Windows, Surface, phụ kiện máy tính, dịch vụ và máy chơi game, tìm kiếm và quảng cáo MSN.

Giá cổ phiếu của Intel, hãng sản xuất chip cho máy tính dùng Windows, giảm 1% sau khi Microsoft đưa ra thông báo trên. Giá cổ phiếu của Dell cũng giảm 1%. 

Trước thông báo này, cổ phiếu của Microsoft cũng đã giảm 4,7% tuần trước, trong khi đó Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 6,6%. 

Giang