Kinh doanh

Mất chồng con, nữ tỷ phú 90 tuổi vẫn xưng bá thương trường Hong Kong

08:07 | 08/06/2019

Chia sẻ

Là một trong tứ đại gia tộc giàu có tại Hong Kong, nhà họ Quách được rất nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng ít ai biết đến người phụ nữ đứng sau cơ nghiệp đồ sộ này.

Trong danh sách những người giàu nhất Hong Kong của Forbes 2019, Quảng Tiêu Khanh là người phụ nữ duy nhất nằm trong top 10, đứng vị trí thứ 5 với tài sản lên đến 15 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa với việc bà là người phụ nữ giàu nhất Hong Kong.

Tập đoàn bất động sản Tân Hồng Cơ được thành lập vào những năm 1960 và được niêm yết thành công vào năm 1972. Theo Forbes, tập đoàn này có doanh thu một năm lên đến 8,8 tỷ USD, hiện là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Hong Kong.

Mất chồng con, nữ tỷ phú 90 tuổi vẫn xưng bá thương trường Hong Kong - Ảnh 1.

Chân dung nữ tỷ phú Quảng Tiêu Khanh. Ảnh: SCMP.

Tân Hồng Cơ cũng tấn công vào các lĩnh vực khác như chứng khoán, cửa hàng bách hóa và đều có những thành công nhất định. Mỗi bước mà Tân Hồng Cơ trải qua đều nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của bà Quảng Tiêu Khanh.

Chồng qua đời, một mình làm chỗ dựa cho cả gia tộc

Nhắc đến tứ đại gia tộc tại Hong Kong, người ta lập tức nghĩ đến bốn cái tên gây bao sóng gió thương trường ở mảnh đất này: Lý Gia Thành, Quách Đắc Thắng, Lý Triệu Cơ và Trịnh Dụ Đồng.

Quảng Tiêu Khanh là vợ của Quách Đắc Thắng và sau này cũng là chủ tịch của tập đoàn Tân Hồng Cơ. Trong những ngày đầu Quách Đắc Thắng thành lập và gây dựng tập đoàn bất động sản Tân Hồng Cơ, Quảng Tiêu Khanh luôn là người hỗ trợ đằng sau ông.

Năm 1990, Quách Đắc Thắng qua đời. Những tưởng người đàn ông trụ cột ra đi, gia tộc họ Quách sẽ rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Nhưng Quảng Tiêu Khanh đã đứng ra dàn xếp mọi thứ êm đẹp.

Mất chồng con, nữ tỷ phú 90 tuổi vẫn xưng bá thương trường Hong Kong - Ảnh 2.

Quách Bỉnh Liêm (trái) và Quách Bỉnh Giang chụp ảnh cùng bà Quảng Tiêu Khanh năm 2010. Ảnh: Oriental Daily News.

Quách Đắc Thắng để lại một đế chế kinh doanh bao gồm 3 lĩnh vực khác nhau. Theo nguyện vọng của chồng, Quảng Tiêu Khanh phân công cho mỗi người con một mảng kinh doanh và cùng điều hành công việc chung của công ty.

Vào thời điểm đó, Quảng Tiêu Khanh là người nắm nhiều cổ phần nhất, do vậy bà trở thành cổ đông lớn nhất của Tân Hồng Cơ. Cộng thêm việc 3 người con rất tôn trọng bà, vô hình chung Quảng Tiêu Khanh mới là người nắm quyền thực sự của Tân Hồng Cơ.

Dưới sự dẫn dắt của bốn nhà lãnh đạo mới, Tân Hồng Cơ đã đạt được những thành tựu rực rỡ.

Con trai cả qua đời, con thứ vào tù, vẫn không gục ngã

Năm 1997, Quảng Tiêu Khanh lúc đó đã 68 tuổi, lại một lần nữa chịu đả kích nặng nề. Con trai cả Quách Bỉnh Tương bị bắt cóc, nhà họ Quách cắn răng bỏ ra số tiền 600 triệu HKD (khoảng 76,5 triệu USD) để chuộc ông an toàn trở về, nhưng sau đó ông bị trầm cảm nặng.

Mối quan hệ giữa ba anh em rơi vào khủng hoảng và mâu thuẫn ngày càng gia tăng.

Để cứu vãn tình hình, Quảng Tiêu Khanh chấp nhận chia một lượng cổ phần trong tay cho hai người con trai nhỏ hơn, nhưng mối quan hệ giữa 3 anh em vẫn không được cải thiện và tình trạng này kéo dài trong suốt 20 năm.

Năm 2012, Quách Bỉnh Giang và Quách Bỉnh Liêm dính líu đến vụ án tham nhũng gây tranh cãi trong 6 năm ròng. Năm 2014, Quách Bỉnh Giang bị kết án tù 5 năm và phạt 500.000 HKD (gần 64.000 USD). Quách Bỉnh Liêm cũng bị liên lụy.

Mất chồng con, nữ tỷ phú 90 tuổi vẫn xưng bá thương trường Hong Kong - Ảnh 3.

Quách Bỉnh Giang tới Tòa án tối cao Hong Kong ngày 8/5/2014. Ảnh: AFP.

Năm 2017, kháng cáo của Quách Bỉnh Giang bị bác bỏ, tội danh được thành lập. Quách Bỉnh Liêm vô tội và được phóng thích. Trong thời gian hai anh em hỗ trợ cuộc điều tra, Quảng Tiêu Khanh chính là người đứng ra chèo chống Tân Hồng Cơ, không để cả tập đoàn sụp đổ sau vụ việc.

Tháng 10 năm 2018, Quách Bỉnh Tương bất ngờ bị đột quỵ và qua đời, người mẹ Quảng Tiêu Khanh phải chịu cảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh ở tuổi gần 90.

Trở thành người phụ nữ giàu nhất Hong Kong

Năm 2017, danh sách của Forbes không có tên Quảng Tiêu Khanh. Thay vào đó là Quách Bỉnh Giang và Quách Bỉnh Liêm đứng thứ năm với giá trị 14,4 tỷ USD. Quách Bỉnh Tương xếp thứ chín với giá trị 7 tỷ USD.

Tân Hồng Cơ hiện là công ty bất động sản lớn nhất Hong Kong. Người ta ước tính rằng giá trị thị trường của công ty lên tới 386,5 tỷ HKD (hơn 49 tỷ USD). Nhưng trước khi các con mâu thuẫn, Quảng Tiêu Khanh đã chia bớt cổ phần. Hiện bà còn nắm khoảng 26,58% cổ phần của công ty. Vậy tài sản 15 tỷ USD đến từ đâu?

Sự giàu có của Quảng Tiêu Khanh hiện tại chủ yếu đến từ tiền cho thuê bất động sản. IFC Hong Kong là một trong những tài sản của gia tộc họ Quách. Tòa nhà này cao thứ năm ở Hong Kong và là tòa nhà văn phòng đắt nhất thế giới. Tòa IFC Hong Kong nằm ở khu Trung Hoàn, có giá thuê hàng năm có thể đạt hơn 9 tỷ NDT (khoảng 1,3 tỷ USD).

Mất chồng con, nữ tỷ phú 90 tuổi vẫn xưng bá thương trường Hong Kong - Ảnh 4.

Tòa IFC Hong Kong nổi bật giữa rừng cao ốc. Ảnh: Videoblocks.

Và ở Hong Kong thì tập đoàn của Quảng Tiêu Khanh không chỉ sở hữu một tòa nhà đắt giá như vậy, không khó để nhìn ra lý do tại sao khối tài sản của bà vẫn tăng lên từng ngày.

Quảng Tiêu Khanh từ khi kết hôn với Quách Đắc Thắng, người hơn bà 19 tuổi, lúc nào cũng chỉ đứng sau âm thầm làm hậu phương của chồng. Cả cuộc đời của bà trước thì hỗ trợ cho sự nghiệp cho chồng, sau lại làm chỗ dựa vững chắc cho ba người con trai.

Báo chí Trung Quốc nhận xét Quảng Tiêu Khanh không phải kiểu nữ cường nhân bá đạo nhưng sự kiên cường của bà thì không thua kém bất kỳ nữ doanh nhân nào.

Minh Tú