|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mark Zuckerberg: Các ứng viên phải ghi nhớ điều này khi xin việc trong tương lai

07:11 | 19/04/2022
Chia sẻ
Người đứng đầu Facebook cho rằng các công việc trong tương lai sẽ có yếu tố then chốt nằm ở tư duy sáng tạo.

Theo tầm nhìn của Mark Zuckerberg cho tương lai, hầu hết các công việc hàng ngày sẽ đòi hỏi trí tưởng tượng phong phú hơn. Trong một tập mới của chương trình "Lex Fridman Podcast" do nhà khoa học máy tính MIT Lex Fridman dẫn dắt, người đồng sáng lập và CEO Meta nói rằng với việc công nghệ hiện đại tiếp tục phát triển, các công việc tập trung vào công nghệ sẽ tiếp tục thống trị thế giới. Tuy nhiên, chúng sẽ không nhất thiết phải giống như "các công việc công nghệ" mà một người có thể trải nghiệm ở thời điểm hiện tại.

Mark Zuckerberg dự đoán yếu tố cốt lõi của các công việc trong tương lai - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg là người sáng lập và CEO Meta Platforms (trước đây là Facebook). (Ảnh: Bloomberg).

"Tôi cho rằng một trong những điều tuyệt vời nhất về nền kinh tế sáng tạo và metaverse là nhiều người hơn sẽ làm các công việc sáng tạo thay vì các công việc mà chúng ta coi là công việc hay dịch vụ truyền thống hiện tại", Mark Zuckerberg chia sẻ.

Dự đoán của Mark Zuckerberg đến từ chính các trải nghiệm cá nhân của mình. Khi Mark Zuckerberg ra mắt Facebook vào năm 2004, lập trình "giúp xây dựng những điều thực dụng", ông nói. Hiện tại, ông bắt đầu thấy con gái mình thực hiện việc "lập trình nghệ thuật", trong đó sử dụng các công thức để tạo ra các cách thể hiện mang tính hình ảnh hoặc nghệ thuật.

Mark Zuckerberg cho biết điều này không đồng nghĩa với việc mọi công nghệ trong tương lai đều liên quan đến nghệ thuật số. Thay vào đó, sự tự động hoá của các hệ thống cơ bản sẽ cho phép mọi người có nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ như phát triển sản phẩm mới hay cải thiện độ hiệu quả của nhiều quy trình cũ.

Thực tế, những gì Mark Zuckerberg chia sẻ không mới. Trong nhiều năm, các chuyên gia công nghệ dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo sẽ có thể thay thế con người ở các công việc đơn giản, ví dụ như tạo bảng tính hay viết các đoạn lập trình cơ bản.

Khi không cần phải dành nhiều thời gian cho các việc như sắp xếp hay thu thập dữ liệu, mọi người sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc suy nghĩa và phân tích. Đây là các công việc đòi hỏi tư duy sáng tạo và phản biện, điều mà trí tuệ nhân tạo chưa làm được.

"Các công nghệ giúp cải thiện tính hiệu quả thật tuyệt vời khi giúp con người không còn cần phải tham gia vào các công việc hỗ trợ tốn thời gian hoặc công sức. Điều này giúp con người tập trung nhiều hơn vào hoạt động tư duy trí tuệ", Nicola Morini Bianzino, giám đốc công nghệ toàn cầu của Ernst & Young, chia sẻ trong một bài blog hồi năm ngoái.

Thực tế, những chuyển đổi nói trên đã và đang diễn ra. Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy vuệc đưa robot vào nhiều hoạt động cuộc sống hàng ngày như các trạm thu phí, bệnh viện hay nhà hàng.

Hồi tháng 10/2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán các công việc như nhập liệu, thư ký, kế toàn, thợ máy hay thợ cơ khí có thể sẽ mất việc vào tay robot vào năm 2025.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tổng cộng khoảng 85 triệu công việc có thể sẽ biến mất trong vài năm tới. Tuy nhiên, con số này thấp hơn 97 triệu công việc, vai trò mới mà các công nghệ mới xuất hiện tạo ra.

Các công việc này sẽ nằm nhiều ở lĩnh vực marketing số, phát triển kinh doanh và phân tích dữ liệu. Đây là nhóm công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy phản biện, báo cáo nêu rõ.

Nam Khánh

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.