|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạnh tay gỡ bỏ các game và ứng dụng vi phạm, đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới

21:03 | 06/06/2023
Chia sẻ
Theo Bộ TT&TT, từ 15/4 đến 15/5, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 399 bài viết đăng thông tin sai sự thật (tỷ lệ 91%). Trong khi đó, Google đã gỡ 1.901 video vi phạm trên YouTube (tỷ lệ 94%). TikTok đã chặn, gỡ bỏ 51 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực (tỷ lệ 98%).

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra chiều 5/6, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tình trạng livestream quảng cáo ứng dụng khiêu dâm, cờ bạc trên nền tảng mạng xã hội ngày càng nở nộ và diễn ra một cách ngang nhiên trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, hiện tượng một số bộ phim ngắn với nội dung giang hồ mạng công chiếu trên nền tảng YouTube và tình trạng các xe dịch vụ dán decal quảng cáo công khai cho website cờ bạc cũng đã được báo chí phản ánh và ghi nhận.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, cảnh báo tới người dân. Đồng thời, các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ cũng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm hiện tượng này.

Mạnh tay gỡ bỏ các game và ứng dụng vi phạm, đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới. (Ảnh: The Economic Times).

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ vẫn tiếp tục làm việc với Apple về việc gỡ bỏ các game và ứng dụng vi phạm tại Việt Nam. Về công tác đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 15/4 đến 15/5, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 399 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức (tỷ lệ 91%).

Trong khi đó, Google đã gỡ 1.901 video vi phạm trên YouTube (tỷ lệ 94%). TikTok đã chặn, gỡ bỏ 51 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực (tỷ lệ 98%).

Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với Facebook về các vi phạm và việc hợp tác, triển khai đào tạo của Facebook tại Việt Nam để cùng đưa ra các giải pháp mới quản lý các nội dung trên môi trường Facebook hiệu quả hơn, tiếp tục yêu cầu Facebook gỡ bỏ các tài khoản cá nhân, fanpage vi phạm.

Bộ cũng làm việc với Google về việc các quảng cáo vi phạm trên YouTube và gỡ bỏ các kênh YouTube xấu độc tại Việt Nam; tổ chức đoàn, tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam...

Về công tác giám sát tỷ lệ thông tin tiêu cực và thông tin tích cực trên báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 5, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên báo chí chiếm 22,8%, tăng 2,2% so với tháng trước. Trong khi đó, tỷ lệ thông tin tích cực trên báo chí chiếm 61,3%, giảm 1,4% so với tháng trước.

Về công tác chuẩn hóa thông tin thuê bao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông triển khai các biện pháp rà soát làm rõ việc sở hữu các số thuê bao do tổ chức, cá nhân đang sở hữu nhiều SIM (≥10 SIM/giấy tờ của tổ chức, cá nhân) nhằm bảo đảm tất cả các thuê bao do khách hàng là các tổ chức, cá nhân đã đăng ký, sở hữu là chính xác, đúng với đối tượng, mục đích sử dụng.

Đồng thời, từ tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 82 đoàn thanh tra trên cả nước về việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dự kiến kết thúc trong tháng 6.

Mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này tập trung vào việc xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao; tình trạng cố tình đăng ký nhiều SIM thuê bao để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Doanh Chính

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.