Nhà đất

Mang 14 lô đất tại dự án The Manor Central Park đi thế chấp ngân hàng: Bitexco nói gì?

16:38 | 06/11/2019

Chia sẻ

Bitexco khẳng định, toàn bộ các căn nhà được chủ đầu tư bán ra nếu thuộc phần diện tích đang được thế chấp tại ngân hàng sẽ được giải chấp trước khi kí hợp đồng mua bán nhà theo đúng qui định của pháp luật.

Mới đây, Văn phòng đăng kí đất đai Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Bitexco đã đăng kí thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 giai đoạn 1 (tên thương mại là The Manor Central Park), xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, và phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Theo đó, Công ty Cổ phần Bitexco đã thế chấp quyền sử dụng đất (để xây dựng nhà ở thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Dự án The Manor Central Park cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Hà Nội.

TMCP-15

Một góc dự án The Manor Central Park của Bitexco. (Ảnh: Bitexco)

Liên quan đến vấn đề này, trong thông cáo báo chí mới đây, Bitexco khẳng định việc thế chấp dự án được thực hiện theo luật (cụ thể là Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 01/7/2015 và của Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản 2014) và tuân thủ đầy đủ các qui định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thuộc dự án The Manor Central Park.

Doanh nghiệp này cho biết, toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lí, đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định hồ sơ. 

Đồng thời, đã có các văn bản xác nhận Nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất qui hoạch thuộc dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội (giai đoạn 1) do Công ty cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư đã đáp ứng qui định về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

"Toàn bộ các căn nhà được chủ đầu tư bán ra nếu thuộc phần diện tích đang được thế chấp tại ngân hàng sẽ được giải chấp trước khi kí hợp đồng mua bán nhà theo đúng qui định của pháp luật", phía Bitexco khẳng định.

Riêng về việc thế chấp quyền sử dụng đất các ô đất số 14 và 16, Bitexco cho biết, thời điểm kí hợp đồng tín dụng với Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội, do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Bitexco chỉ thế chấp quyền tài sản phát sinh từ dự án và đăng kí tại Trung tâm Đăng kí giao dịch bảo đảm (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam kết với Vietinbank, khi chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hai bên sẽ kí hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và đăng kí giao dịch bảo đảm đối với bất động sản theo qui định của pháp luật hiện hành.

"Do đó, Công ty Cổ phần Bitexco đã thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất của 2 ô đất 14, 16 tại Sở Tài nguyên Môi trường để đảm bảo cho khoản vay tài trợ dự án tại Vietinbank", Bitexco cho hay.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng khẳng định, mặc dù đã đầy đủ hồ sơ pháp lí và đáp ứng các điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại các ô đất số 14 và 16 theo qui định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất này ra mở bán.

Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 qui định, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam thực hiện bảo lãnh, và trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng.

Hà Lê