Malaysia điều tra chống bán phá giá tôn kẽm của Việt Nam
Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia (MITI) đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng tôn kẽm có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Quyết định này được MITI đưa ra vào ngày 6/2 dựa trên hồ sơ đề nghị của ngành sản xuất nội địa Malaysia, trong đó Công ty CSC Steel Sdn.Bhd là đại diện.
Theo đó, sản phẩm bị điều tra là thép cuộn hoặc tấm được mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng. Đây là mặt hàng quan trọng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí và công nghiệp nặng. Cơ quan điều tra Malaysia sẽ tập trung xem xét các yếu tố bán phá giá trong giai đoạn từ ngày 1/10/2023 đến ngày 30/9/2024. Đồng thời, quá trình đánh giá thiệt hại sẽ bao gồm các mốc thời gian từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022 và từ ngày 1/10/2022 đến 30/9/2023.
Cục Phòng vệ Thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp Nghiên cứu kĩ đơn kiện, thông báo khởi xướng, gửi ý kiến bình luận (nếu có) và trả lời bản câu hỏi điều tra và nộp cho MITI đúng hạn, đúng thể thức và hình thức mà cơ quan điều tra quy định (hệ thống TRIMA). Có thể xin gia hạn bản trả lời câu hỏi nếu cần thiết.
Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra đi Malaysia không nhận được email của cơ quan điều tra cần đăng ký theo hệ thống TRIMA để được tham gia vụ việc.
Hợp tác đầy đủ và toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc để tránh bị kết luận không hợp tác (thường dẫn tới mức thuế cao), đề nghị cơ quan điều tra cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp (các kết luận điều tra, phương pháp tính biên độ phá giá) trong các giai đoạn sau của vụ việc để rà soát, gửi ý kiến bình luận (nếu cần).