|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lý do các nhà đầu tư bitcoin, tiền ảo vẫn giữ được bình tĩnh sau cú trượt giá dài

14:00 | 04/07/2022
Chia sẻ
Tiền điện tử đã có một tuần tồi tệ, và rất khó để biết tương lai gần, giá bitcoin hay các đồng tiền ảo khác sẽ ra sao. Dù thế, nhiều nhà đầu tư vẫn rất bình tĩnh và kiên nhẫn sau sóng gió.

Bitcoin, đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới, đã giảm xuống gần 21.000 USD vào hôm 29/6, sau đó xuống dưới mức 20.000 USD 1 ngày sau đó. Nó đã mất một 1/4 giá trị kể từ 1/7 và thấp hơn gần 70% so với mức cao 68.000 USD/ bitcoin hồi tháng 11 năm ngoái.

Ethereum, đồng tiền kỹ thuật số có giá trị thứ hai, đã mất khoảng 1/3 giá trị kể từ 1/7 và giảm 75% xuống dưới mức cao nhất của nó.

Vì sao nhiều nhà đầu tư bitcoin, tiền ảo vẫn “bình chân như vại”?

Theo CNN, điều đáng quan tâm hơn là các vấn đề về cấu trúc khiến các nhà đầu tư không thể rút tiền của họ khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử. Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã tạm dừng việc rút tiền trong vài giờ vào đầu tuần qua với lý do một số giao dịch đã bị "kẹt".

Mạng Celsius, có 1,7 triệu người dùng, đã tạm ngừng rút tiền do "điều kiện thị trường khắc nghiệt". Họ không cho biết khi nào họ sẽ mở lại sàn giao dịch, chỉ cho biết rằng điều đó sẽ "mất thời gian".

Thị trường tiền điện tử, bitcoin không mấy khả quan nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan về tương lai dài hạn. (Nguồn: CNN)

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ tính theo khối lượng giao dịch, đã thông báo hôm 28/6 rằng họ sẽ sa thải khoảng 18% lực lượng lao động, với lý do suy thoái "có thể dẫn đến một mùa đông tiền điện tử khác và có thể kéo dài trong một thời gian dài".

Mùa đông tiền điện tử đến vào giữa mùa hè

Cho đến nay, ít nhất, các nhà lãnh đạo trong thế giới tiền điện tử không quá lo lắng. Họ nói rằng xu hướng này là có thể hiểu được và thị trường gấu trong tiền điện tử không giống như thị trường gấu cho cổ phiếu: Mức thấp thì cực đoan hơn, nhưng sau đó mức cao cũng vậy.

Ông Jason Yanowitz, CEO, người đồng sáng lập của Blockworks - một nền tảng nghiên cứu dành cho các nhà đầu tư cho biết: “Thị trường gấu tiền điện tử thường giảm từ 85% đến 90%. Trong thập kỷ trước, 2 đợt suy thoái tiền điện tử kéo dài đã chứng kiến ​​bitcoin mất hơn 80% giá trị, nhưng đồng tiền này đã phục hồi trở lại sau đó”.

Trong thị trường gấu tiền điện tử 2017 đến 2018, bitcoin đã giảm mạnh 83%, từ 19.423 USD xuống 3.217 USD. Nhưng đến tháng 11/2021, đồng tiền này được định giá trên 68.000 USD.

 Trong quá khứ, bitcoin từng nhiều lần giảm giá sâu. (Nguồn: Flipboard)

Trong cùng thời kỳ, ethereum đã giảm từ 1,448 USD xuống 85 USD -  giảm khoảng 95%. Vào tháng 11/2021, đồng tiền này được định giá là 4.850 USD. Thị trường gấu từ năm 2013 đến năm 2015 cũng chứng kiến ​​bitcoin giảm khoảng 82%, từ 1.127 USD xuống còn 200 USD.

"Nếu bạn mua [bitcoin] ở đỉnh của đợt tăng giá năm 2017 (khoảng 20.000 USD), bạn đã thấy mức giảm 80% vào năm sau. Nhưng nếu bạn tiếp tục nắm giữ, bạn sẽ tăng gần 60% ngay bây giờ - ngay cả sau đợt sụt giảm gần đây nhất của thị trường tiền điện tử từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm ngoái", ông Felix Honigwachs, CEO của Xchange Monster cho biết.

Yanowitz thêm rằng, đà giảm giá chỉ là một giai đoạn với bitcoin. Đồng tiền ảo này đã được ra mắt từ năm 2009 nên việc bay hơi là điều dễ hiểu. Ông chỉ ra Amazon (AMZN), công có giá cổ phiếu đạt mức cao 113 USD/ cổ phiếu vào cuối những năm 90 bùng nổ internet trước khi giảm 95% xuống còn 5,51 USD.

Amazon kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6 vừa qua ở mức 102,31 USD, nhưng trước khi đợt chia tách cổ phiếu ngày 20/1 có hiệu lực vào ngày 6/6, nó đã được giao dịch trên 2.000 USD mỗi cổ phiếu.

Ông Yanowitz nói: “Tôi thực sự không đồng ý với những người nói rằng không có cách nào để giá bitcoin phục hồi sau những việc như thế này. Tôi nghĩ rằng mọi người nhìn vào tiền điện tử và nghĩ rằng nó kỳ lạ hoặc nó không có thật.

Nếu bạn không nghĩ rằng tiền điện tử là thật, bạn có thể nghĩ rằng nó được định giá quá cao, nhưng sự sụt giảm này gần như không tồi tệ như thị trường gấu tiền điện tử cuối cùng trước đây”.

Các cổ phiếu công nghệ khác hiện đang giảm đáng kể, ông nói, không chỉ tiền điện tử. Cổ phiếu của Uber (UBER) đã giảm hơn 50% từ đầu năm đến nay, Lyft (LYFT) giảm 67% và Netflix (NFLX) giảm gần 72%.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại lớn về tiền kỹ thuật số. Ngày càng ít nhà đầu tư tiếp xúc với sự sụt giảm mạnh của tiền điện tử trong thời kỳ suy thoái vừa qua, vì vậy hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư chịu mất tiền vào khoảng thời gian này.

Một số công ty tiền điện tử mới cũng có thể chùn bước. Dù vậy, các nhà đầu tư lớn vẫn tin rằng bitcoin, tiền ảo vẫn sẽ tăng giá trở lại trong dài hạn. Như Warren Buffett đã nói nổi tiếng, "Chỉ khi thủy triều rút, bạn mới biết được ai đang bơi khỏa thân".

Thu Phương

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.