|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

BoE: Những startup sống sót qua mùa đông tiền điện tử sẽ trở thành đối thủ tương lai của Big Tech

10:40 | 29/06/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, cú sập của thị trường tiền điện tử hiện nay có nhiều điểm tương đồng với sự kiện bong bóng dotcom những năm 2000, sự kiện đã sản sinh ra nhiều ông lớn công nghệ thống trị thị trường sau này.

 Ông Jon Cunliffe nhận định về tương lai tiền điện tử. (Ảnh: Supercrypto News).

"Những kẻ sống sót sau quá trình chuyển đổi tiền điện tử có thể trở thành công ty công nghệ của tương lai, là đối thủ với Amazon.com và eBay" - Đây là nhận định của Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Jon Cunliffe.

Theo Bloomberg, ông Cunliffe đã so sánh cú sập đã xóa sổ hơn 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường tiền số trong năm nay với sự sụp đổ của dotcom trước đây. "Tôi nhìn thấy điểm tương đồng với sự kiện bong bóng dotcom, khi 5.000 tỷ USD bị xóa sổ giá trị,” ông Cunliffe cho biết tại Diễn đàn Point Zero ở Zurich.

“Rất nhiều công ty đã thành công, nhưng công nghệ không biến mất. Nó quay trở lại 10 năm sau, và những người sống sót như Amazons và eBays, hóa ra lại là những người chơi thống trị", Phó Thống đống BoE nói. Ông nhấn mạnh rằng công nghệ tiền điện tử có “những ứng dụng và tiềm năng to lớn trong lĩnh vực tài chính” mặc dù thị trường đang chao đảo vào thời điểm hiện tại.

“Bất cứ điều gì xảy ra trong vài tháng tới đối với tài sản tiền điện tử, tôi hy vọng công nghệ và tài chính kỹ thuật số sẽ tiếp tục. Nó có khả năng mang lại hiệu quả rất lớn và thay đổi cấu trúc thị trường", ông Cunliffe nói.

BOE đang phát triển các kế hoạch cho tiền tệ kỹ thuật số tại ngân hàng trung ương bán lẻ của riêng họ và sẽ đưa ra một báo cáo tham vấn vào cuối năm nay. Một vấn đề quan trọng đang được nghiên cứu là liệu có nên tạo ra một CBDC (Tiền điện tử của ngân hàng trung ương - PV) hoàn toàn độc lập với tiền "“on/off ramp to fiat" hay chỉ “thứ gì đó đủ linh hoạt” để được sử dụng trong các stablecoin tư nhân.

Ông Cunliffe đã đưa ra một ví dụ về stablecoin được tích hợp vào chuỗi cung ứng và hệ thống logistic để tối đa hóa hiệu quả. Ông nói: “Chúng tôi không thể cung cấp thứ gì đó làm được tất cả những điều đã nêu. Câu hỏi đặt ra là bạn có nên sử dụng các stablecoin tư nhân để được tối ưu hóa hơn trong các lĩnh vực nhất định, sau đó liên kết trở lại với sổ cái của ngân hàng trung ương theo một cách nào đó không? Hay chúng ta nên cung cấp nền tảng?” Cunliffe nói.

Đặc biệt, thách thức mà các nhà quản lý phải đối mặt là liệu có cho phép điều chỉnh mã AI đằng sau công nghệ tiền điện tử hay không. “Tôi tin tưởng vào điều đó như việc ngồi một chiếc máy bay không người lái từ London đến Zurich. Tôi muốn biết trách nhiệm pháp lý ở đâu trong trường hợp thuật toán sai và tôi gặp nạn. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ rất khó để đạt được các quy định pháp lý trong tương lai gần", vị phó Thống đốc nhận định.

Doanh Chính

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.