|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lùi thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước

21:10 | 17/08/2020
Chia sẻ
Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kì tính thuế từ tháng 3 đến tháng 6/2020.

Thực hiện Nghị quyết số 84 của Chính phủ, Bộ Tài chính đang xây dựng và xin ý kiến về dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Theo đó, doanh nghiệp sản xuất hoặc lắp ráp ô tô trong nước sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuê đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh trong kì tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo qui định của pháp luật về quản lí thuế.

Như vậy, thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kì tính thuế tháng 3 chậm nhất là ngày 20/9/2020, tháng 4 chậm nhất là ngày 20/10/2020, tháng 5 chậm nhất là ngày 20/11/2020, và tháng 6 hạn cuối là ngày 20/12/2020.

Trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng chưa phải nộp tiền thuế, vẫn phải nộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong đó, trường hợp doanh nghiệp nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kì tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Nếu doanh nghiệp có các chi nhánh khai thuế tiêu thụ đặc biệt riêng với cơ quan thuế quản lí trực tiếp thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng được gia hạn.

Tuy nhiên, chi nhánh nào của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ôtô thì chi nhánh đó không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trước đó, tại Nghị quyết 84 ngày 29/5/2020, Chính phủ đã quyết định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3 năm 2020.

Thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Đồng thời nghiên cứu sửa đổi qui định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng doanh nghiệp sản xuất ô tô bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Chính phủ cũng đã quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ từ 28/6 đến hết năm 2020 đối với các dòng xe được lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam.

Do đó với hàng loạt các chính sách ưu đãi cho ngành ô tô, các hãng xe có các mẫu lắp ráp, sản xuất trong nước như Vinfast, TC Motor, Thaco Trường Hải, Toyota, Ford… dự kiến sẽ được hưởng lợi.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xe ngoại sẽ không nằm trong diện được hưởng các chính sách trên.

Thiên Trường