Thời sự

Luật sư đề nghị miễn hình phạt với ông Phạm Nhật Vũ

12:56 | 23/12/2019

Chia sẻ

Sáng 23/12, HĐXX thông báo ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG) đang điều trị tại bệnh viện nên xin vắng mặt tại phiên tòa. Ông xác nhận giữ nguyên tất cả lời khai ở cơ quan điều tra, tại phiên toà và xin vắng mặt phần tranh luận. Bị cáo vì thế không tự bào chữa mà thông qua các luật sư.

Ba luật sư đã bào chữa cho ông Vũ sáng nay. Luật sư Trần Hoàng Anh cho biết ông Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong toà xem xét chứng cứ khách quan. Điều này thể hiện, ngay từ đầu dự án ông Phạm Nhật Vũ mong muốn và xin phép bán AVG cho đối tác nước ngoài. 

Sau đó do yêu cầu về mặt quản lý nhà nước và nhu cầu kinh doanh, MobiFone đã chủ động đề xuất, đàm phán để mua cổ phần của AVG.

Theo luật sư, cũng không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà. Việc ông Phạm Nhật Vũ dùng 136 tỷ đồng biếu các ông Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng Thông tin Truyền thông), Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Thông tin Truyền thông), Lê Nam Trà (cựu chủ tịch MobiFone), Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) là sau khi việc mua bán đã xong, khoảng hai tháng và vào dịp Tết. 

"Thân chủ chúng tôi chủ quan, theo văn hoá Việt Nam thường biếu quà thể hiện tình cảm, tri ân mà không ý thức được hết việc biếu tiền này bị xem xét là hối lộ".

Ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản Nhà nước, dù chưa cơ quan Nhà nước nào xác định ông Vũ có sai phạm gì, cũng không yêu cầu khắc phục gì, chưa khởi tố vụ án... ông Vũ đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm (đến nay vẫn còn nợ khoảng 1.000 tỷ) chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần.

Thậm chí để đảm bảo Nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, ông Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone đã chi phí cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng.

Luật sư Hoành Anh nói: "Đặc biệt thể hiện sự ăn năn khi biết trong kho của MobiFone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà Mobifone đã đầu tư mua sắm sau khi đã nhận chuyển nhượng, ông Phạm Nhật Vũ đã hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư này của MobiFone".

Luật sư này thấy thân chủ mình hoàn toàn đáp ứng và cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ, gồm 6 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 và 4 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 như.

Cũng theo các luật sư của ông Vũ, tính đến hết ngày 31/10/2019 đã có 1.731 cá nhân ký tên xin cho ông Vũ hưởng khoan hồng.

Ngoài những tình tiết giảm nhẹ xin cho thân chủ mình, luật sư Hoàng Anh còn cho rằng HĐXX cần xem xét áp dụng điều 54 và 59 Bộ luật Hình sự với quy định: "Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự" cho ông Phậm Nhật Vũ.

Luật sư Hà Đăng cho rằng, trong số tiền ông Vũ dùng để đưa hối lộ tuy nói là tiền cá nhân nhưng theo quy định đó là tài sản chung vợ chồng. Vợ ông Vũ lại không biết chồng dùng tiền thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, dù vợ chồng ông Vũ không đề nghị  nhưng luật sư mong HĐXX tuyên trả lại một phần tài sản để vợ của thân chủ trả khoản nợ chung của gia đình đang có.

Ở phiên toà này, cựu chủ tịch AVG ông Vũ bị đưa ra xét xử vì hành vi đưa hối lộ, bị truy tố với khung hình phạt 12-20 năm tù nhưng VKS đề nghị xử phạt 3-4 năm tù vì cùng tội này.

Trong 6 ngày xét xử, ông Vũ có mặt tại phòng xét xử trong hai ngày. HĐXX cho biết vì điều kiện sức khoẻ nên ông ở bệnh viện, toà sẽ bố trí "hết sức khoa học" cho việc trình bày lời khai.

Bảo Hà - Phạm Dự