|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lựa chọn đúng hướng đi ngay từ đầu, doanh nhân Nguyễn Minh Hoàn vẫn phát triển trong đại dịch COVID-19

15:07 | 10/01/2020
Chia sẻ
Giữa lúc nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lao đao vì dịch viêm phổi cấp COVID-19, hai công ty của Nguyễn Minh Hoàn vẫn hoạt động ổn định và có doanh thu đều đặn.

Ngay từ sau Tết âm lịch năm nay, hàng loạt ngành dịch vụ như du lịch, giáo dục, ẩm thực, nghỉ dưỡng đã bắt đầu hứng chịu tổn thất bởi dịch viêm phổi cấp COVID-19. Tới giữa tháng 3, hàng nghìn cơ sở kinh doanh nhỏ đã phải giảm qui mô hoạt động, cho nhân viên nghỉ việc tạm thời hoặc luân phiên vì doanh thu giảm mạnh.

Trong bối cảnh ấy, Công ty TNHH Bánh kẹo Thực phẩm Niềm Tin Vàng và Công ty TNHH Thành Cát Đại Lợi (khai thác thương hiệu vận tải taxi Việt Nhật) vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ở mức bình thường.

Lựa chọn đúng hướng đi ngay từ đầu, doanh nhân Nguyễn Minh Hoàn vẫn phát triển trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Miến dong, một trong những sản phẩm nổi bật của thương hiệu Niềm Tin Vàng. Ảnh: Niềm Tin Vàng

Nguyễn Minh Hoàn (quê ở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), người sáng lập hai công ty này, đã vận dụng một số chiến thuật để tránh hoặc giảm thiểu tổn thất trong khủng hoảng.

Hạn chế công nợ và các khoản phải chi

Nguyên tắc xuyên suốt của Minh Hoàn là hạn chế công nợ và các khoản phải thu một cách tối đa trong giai đoạn khủng hoảng bởi dịch COVID. Anh tâm niệm đây là cách tốt nhất để doanh nghiệp luôn ở thế chủ động về nguồn vốn, tránh nguy cơ bị khách hàng, đối tác lợi dụng vốn, nhất là các doanh nghiệp đang phải vay tiền.

Hiện tại, Hoàn đang thuê 3 kho, nhưng vì dịch bệnh nên anh thừa tới hai kho. Thay vì trả kho, anh cho người khác thuê ghép để giảm bớt chi phí.

Sa thải bớt những nhân sự yếu, có thái độ không tốt là một cách để doanh nghiệp của Hoàn giảm một phần chi phí lương, đồng thời cũng giúp bộ máy trở nên linh hoạt hơn.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Giảm qui mô kinh doanh là việc rất cấp bách để doanh nghiệp của Hoàn tồn tại trong ngắn hạn.

Ông chủ thương hiệu Niềm Tin Vàng luôn dự trữ một khoản tiền mặt đủ lớn để doanh nghiệp có thể hoạt động trong tối thiểu 6-8 tháng nếu không có doanh thu từ hoạt động kinh doanh. Anh coi khoản tiền ấy như một gói dự trữ để anh dùng khi cần thiết.

"Khi khủng hoảng xảy ra, doanh nghiệp rất cần tiền mặt để kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề trong ngắn hạn để phù hợp với tình hình thực tế", Hoàn bình luận.

Lựa chọn đúng hướng đi ngay từ đầu, doanh nhân Nguyễn Minh Hoàn vẫn phát triển trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một xe tải vận chuyển hàng của thương hiệu taxi vận tải Việt Nhật. Ảnh: NVCC

Kiếm việc cho những người có năng lực và thái độ tốt, theo Hoàn, là giải pháp cấp bách để duy trì lực lượng nhân sự chất lượng trong giai đoạn khủng hoảng, tránh nguy cơ thất thoát nhân sự, chảy máu chất xám khiến doanh nghiệp không có đủ cộng sự làm được việc khi khủng hoảng lắng xuống.

Với các khoản vay, Hoàn thỏa thuận với các chủ nợ rằng anh sẽ trả dần theo tháng. Vì thế, khi những cuộc khủng hoảng như COVID-19 xảy ra, anh không phải lo lắng về nguy cơ chủ nợ đòi luôn một khoản tiền lớn.

Cần tạo ra ít nhất hai nguồn thu nhập

"Chủ doanh nghiệp nên tạo ra tối thiểu hai nguồn thu nhập, vì không ai biết chắc ngày mai ngành nghề mà mình kinh doanh có thể đối mặt biến động hay không", Hoàn lập luận.

Hiện tại, đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới các ngành du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn trên phạm vi toàn cầu. 

Lựa chọn đúng hướng đi ngay từ đầu, doanh nhân Nguyễn Minh Hoàn vẫn phát triển trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Sa thải bớt nhân sự có chuyên môn kém, không có thái độ phục vụ khách hàng tốt là một trong những giải pháp mà Nguyễn Minh Hoàn thực hiện để tiết kiệm chi phí khi khủng hoảng xảy ra. Ảnh: NVCC

Hoàn nhận định rất nhiều doanh nghiệp, nhà hàng đã phải tạm nghỉ kinh doanh hay thậm chí phá sản vì chỉ gắn bó với một ngành, nghề. Vì thế, khi khủng hoảng xảy ra, họ buộc phải chấp nhận cho doanh nghiệp "ngủ đông" để giảm các phi phí  cho nhân sự, mặt bằng, lãi vay.

"Đó là hậu quả khó lường của việc chỉ trông chờ vào một nguồn thu nhập của người làm kinh doanh" Hoàn bình luận.

Chọn hướng đi đúng ngay từ đầu

Nguyễn Minh Hoàn nhận định lựa chọn ý tưởng để kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất giúp anh không phải hứng chịu tổn thất lớn vì COVID-19. Khi anh khởi nghiệp lần đầu để sản xuất chuông gió từ vỏ ốc biển ở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, công việc kinh doanh phát triển khá thuận lợi trong thời gian đầu, nhưng sau đó trở nên khó khăn do tốc độ tiêu thụ cây cảnh ở địa phương giảm khiến thu nhập của người dân giảm.

"Bên cạnh đó, sản phẩm của tôi càng khó bán hơn khi hàng Trung Quốc tràn sang", Hoàn kể.

Lựa chọn đúng hướng đi ngay từ đầu, doanh nhân Nguyễn Minh Hoàn vẫn phát triển trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Nguyễn Minh Hoàn nhận định rằng anh đã may mắn khi lựa chọn mảng thực phẩm để kinh doanh. Ảnh: NVCC

Bỏ sản xuất chuống gió từ vỏ ốc, Hoàn chuyển sang phân phối bếp trấu sinh học. Nhưng anh không biết rằng bếp trấu mà anh nhập về có chất lượng kém nên chúng thường hỏng sau 3-4 tháng.

Thất bại với bếp trấu sinh học, Hoàn rời tỉnh Nam Định để làm việc cho công ty chuyển phát Viettel Post ở Hà Nội. Hàng ngày, anh đi qua nhiều cửa hàng tạp hóa nên nảy ra ý tưởng kinh doanh sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn, uống. Sau một thời gian, Hoàn quyết định chọn mặt hàng bánh, kẹo, thực phẩm.

Bắt đầu kinh doanh thực phẩm từ tháng 3/2015, chỉ sau hai năm, Hoàn đã kiếm hơn 1 tỉ đồng, nhưng anh lại không muốn mở rộng qui mô mà đầu tư sang mảng vận tải hàng hóa.

Vì ăn là một nhu cầu cơ bản, không chịu tác động lớn của khủng hoảng, nên giờ đây, doanh số của Hoàn chỉ giảm nhẹ, còn số lượng khách hàng tăng lên. Thương hiệu vận tải Việt Nhật của anh cũng vẫn phát triển. Để giảm chi phí, anh ghép hàng của nhiều người rồi chở tới tận nhà trong ngày.

"Lựa chọn ban đầu của tôi trong hành trình khởi nghiệp đã giúp tôi tránh được tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 hiện nay", Hoàn tâm sự.

Cửu Dương