|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lời thách thức 'ngông' về lương nhân viên của 'vua thương mại điện tử' với các đối thủ bán lẻ

01:06 | 21/04/2019
Chia sẻ
"Vua thương mại điện tử" Jeff Bezos thách thức các tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới nâng mức lương khởi điểm lên mức 15 USD/giờ để sánh kịp với Amazon.

Jeff Bezos, người sáng lập và điều hành tập đoàn thương mại điện tử Amazon, kêu gọi các đối thủ "đuổi theo" mức lương tối thiểu 15 USD/giờ trong thư dành cho cổ đông. Amazon đã nâng mức lương cơ bản lên 15 USD/giờ hồi tháng 10 năm ngoái, trong khi mức lương tối thiểu mà chính phủ Mỹ quy định là 7,25 USD/giờ. 

"Hôm nay tôi thách thức các đối thủ bán lẻ hàng đầu của Amazon đuổi kịp chúng ta về chế độ dành cho người lao động và mức lương tối thiểu 15 USD/giờ. Hãy đưa ra chính sách tốt hơn chúng tôi, như nâng lương tối thiểu lên 16 USD/giờ và thách thức trở lại Amazon. Đây là cuộc cạnh tranh mà mọi người hưởng lợi", ông Bezos viết trong thư.

Lời thách thức ngông về lương nhân viên của vua thương mại điện tử với các đối thủ bán lẻ - Ảnh 1.

Costco là đối thủ bán lẻ duy nhất có mức lương tối thiểu theo giờ bằng Amazon. Ảnh: Telegraph

Costco đã sánh ngang Amazon về mức lương tối thiểu. Hồi tháng 3, tập đoàn đã nâng lương cơ bản từ 14 USD/giờ lên 15 USD. Trước đó gần một năm, Costco đã nâng mức lương tối thiểu từ 13 USD/giờ lên 14 USD/giờ. Sự thay đổi ấy tác động tới khoảng 130.000 người lao động.

Target

Hồi đầu tháng 4, tập đoàn Target thông báo họ nâng mức lương tối thiểu từ 12 USD mỗi giờ lên 13 USD mỗi giờ. Mức lương mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6. 

Brian Cornell, giám đốc tập đoàn, thông báo hồi tháng 3 rằng tập đoàn cam kết tăng lương tói thiểu lên mức 15 USD mỗi giờ từ năm 2020.

Ikea và Warmart

Mức lương tối thiểu của tập đoàn bán lẻ nội thất Ikea đã tăng lên 11,87 USD/giờ trong năm 2015. Trong khi đó, hồi tháng 1 năm ngoái, Walmart công bố kế hoạch tăng lương khởi điểm lên 11 USD/giờ.

Lời thách thức ngông về lương nhân viên của vua thương mại điện tử với các đối thủ bán lẻ - Ảnh 2.

Tỷ phú Jeff Bezos muốn Amazon luôn dẫn đầu về mức lương khởi điểm trong mảng bán lẻ. Ảnh: WSJ

Ông chủ Amazon nói với cổ đông rằng việc tăng lương tối thiểu không chỉ phục vụ cạnh tranh, mà còn vì trách nhiệm xã hội.

"Chúng tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để dẫn đầu mảng bán lẻ về lương. Đó là việc đúng đắn mà chúng ta nên thực hiện", "Vua thương mại điện tử" nhấn mạnh.Một số hãng bán lẻ lớn nhất cũng đã tăng lương tối thiểu để chiếm cảm tình của người lao động.

Nhạc Dương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.