Tài chính

Lợi suất trái phiếu Chính phủ toàn cầu giảm mạnh trước lo ngại về tác động của dịch covid-19 đến tăng trưởng toàn cầu

07:29 | 18/02/2020

Chia sẻ

MBS cho biết lợi suất trái phiếu Chính phủ toàn cầu vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày giảm, đặc biệt giảm mạnh trong tháng 1 do nhà đầu tư gia tăng qui mô danh mục trái phiếu Chính phủ trước lo ngại dịch covid-19 ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới đây của CTCP Chứng khoán MB (MBS), lợi suất trái phiếu nhiều quốc gia đã giảm xuống mức lãi suất âm trong bối cảnh nhà đầu tư tìm đến các tài sản ít rủi ro trước các bất ổn trên toàn cầu, từ chiến tranh thương mại đến -19 tại Trung Quốc.

Theo tính toán của Bloomberg, có đến 1/4 lượng trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đang được huy động với mức lãi suất âm.

Các quĩ hưu trí, công ty bảo hiểm cũng như các chủ nợ sẽ chịu mức lỗ trong danh mục trái phiếu trị giá 15 nghìn tỉ USD nếu như họ nắm giữ lượng trái phiếu này đến ngày đáo hạn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ toàn cầu giảm mạnh trước lo ngại về tác động của dịch covid-19 đến tăng trưởng toàn cầu - Ảnh 1.

Các quốc gia trong khu vực Eurozone, đặc biệt các quốc gia có mức thặng dư ngân sách cao như Đức, Hà Lan, Áo đều có mức lợi suất trái phiếu Chính phủ kì hạn 10 năm ở mức âm.

Các quốc gia khác như Pháp, Bỉ, Ireland lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm cũng đã về mức âm. Lợi suất tại Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp cũng đã về sát mức 0.

MBS cho biết triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu của khu vực châu Âu (EU) khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã chủ động hạ lãi suất và thực hiện chương trình mua trái phiếu Chính phủ của các quốc gia thành viên, khiến lợi suất tiếp tục đi xuống.

Trong khi đó, hợp đồng hoán đổi lãi suất EUR 5 năm chỉ báo kì vọng lạm phát của thị trường thường được Ngân hàng Trung ương và nhà đầu tư sử dụng, hiện ở mức 1,22%.

Điều này cho thấy kì vọng lạm phát khu vực tiếp tục ở mức thấp, làm giảm mức lợi suất nhà đầu tư yêu cầu cho dòng tiền tương lai từ việc đầu tư vào trái phiếu, qua đó tiếp tục gia tăng xu hướng giảm của lợi suất trái phiếu.

Thu Hoài