|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Samsung giảm 3 quý liên tiếp

15:00 | 10/01/2024
Chia sẻ
Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận giảm 35% trong quý IV/2023, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Samsung cho biết lợi nhuận trong quý IV dự kiến đạt 2.800 tỷ won (khoảng 2,13 tỷ USD), giảm 35% so với con số 4.310 tỷ won cùng kỳ năm ngoái. Quý III, Samsung báo cáo lợi nhuận là 2.430 tỷ won.

Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính của LSEG là 3.700 tỷ won. Samsung cho biết trong báo cáo tài chính sơ bộ rằng doanh thu quý vừa rồi dự kiến giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 67.000 tỷ won.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ động lớn nhất thế giới, được sử dụng trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.

Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về chip nhớ, được trang bị trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính. (Ảnh: Al Jazeera).

"Samsung rất giỏi trong việc sản xuất một số chip bán dẫn tốt nhất thế giới, ít nhất là về mặt sản xuất và hoàn thiện. Nhưng sản lượng của họ thua xa so với các đối thủ như TSMC," ông Cory Johnson, Giám đốc chiến lược thị trường của The Futurum Group nêu nhận định với CNBC.

″... vì vậy lợi suất kém có thể dẫn đến kết quả kinh doanh thực sự tồi tệ", vị này nói thêm. Samsung dự kiến sẽ công bố chi tiết báo cáo vào ngày 31/1.

Giá chip nhớ đã giảm mạnh vào năm ngoái do nguồn hàng dư thừa sau đại dịch và nhu cầu yếu đối với các sản phẩm cuối như điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

"Chúng tôi ước tính giá chip nhớ bắt đầu phục hồi từ quý IV/2023, do việc cắt giảm sản xuất của các nhà cung cấp và nhu cầu hồi phục đối với điện thoại di động và PC", nhà phân tích SK Kim tại Daiwa Capital Markets cho biết.

Sự phục hồi của giá chip nhớ có tác động lớn đến kết quả kinh doanh của Samsung. Lợi nhuận hoạt động quý III của Samsung giảm 77,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù vượt qua kỳ vọng. Lợi nhuận hoạt động quý II cũng giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào cuối tháng 10, Samsung và SK Hynix - nhà sản xuất chip nhớ DRAM lớn thứ hai thế giới, đã cảnh báo rằng tình trạng nhu cầu yếu có thể đã chạm đáy sau khi cắt giảm sản xuất.

"Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2024 và lợi nhuận của các nhà sản xuất chip nhớ sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2024 và 2025," ông Kim nhận định.

Theo Galen Zeng, Giám đốc nghiên cứu cấp cao về nghiên cứu bán dẫn tại IDC, giá chip nhớ bắt đầu tăng kể từ đầu tháng 11 nhờ việc kiểm soát chặt chẽ nguồn cung và sản lượng của các nhà sản xuất chip nhớ.

"Nhu cầu về AI trên tất cả các ứng dụng chính sẽ thúc đẩy thị trường bán dẫn nói chung phục hồi vào năm 2024," Zeng cho biết.

Ông nói thêm: "Ngành công cung ứng bán dẫn, bao gồm thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm, sẽ vượt qua giai đoạn suy thoái vào năm 2023".

Thuỳ Trang