|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận REE giảm 24% quý III, mảng năng lượng soán ngôi doanh thu của M&E

16:57 | 30/10/2021
Chia sẻ
Mảng năng lượng đã trở thành lực đỡ giúp doanh thu và lợi nhuận của REE không giảm sâu trong quý III khi các mảng M&E, văn phòng cho thuê và nguồn thu từ thầu EPC các dự án năng lượng cùng phân phối điều hoà giảm sâu.

CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm.

Quý III, REE đạt 1.093 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi ròng gần 264 tỷ đồng, giảm lần lượt  27% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, doanh thu mảng M&E (cơ điện) giảm 71% do nhiều công trình đã thi công xong nhưng chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận bởi hồ sơ quyết toán chưa kịp hoàn thành trong thời gian TP HCM giãn cách xã hội. 

Còn doanh thu văn phòng cho thuê giảm 18,5% do công ty đã hỗ trợ giảm giá thuê và giá dịch dụ trong quý cho toàn bộ khách thuê. Doanh thu EPC các dự án năng lượng cùng phân phối điều hoà giảm gần 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái lại mảng mảng năng lượng ghi nhận sự tăng trưởng gần 92% lên 620 tỷ doanh thu quý III, soán ngôi mảng M&E về đóng góp doanh thu (56%) và cũng là lực đỡ giúp tổng doanh thu của REE không giảm sâu. 

Nguồn thu mảng năng lượng đột biến do doanh thu của điện mặt trời (REE SE ghi nhận doanh thu của các dự án năng lượng mặt trời áp mái đã phát triển trong năm 2020), và hợp nhất báo cáo tài chính của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh.

Lợi nhuận REE giảm 24% quý III, mảng năng lượng soán ngôi doanh thu của M&E - Ảnh 1.

Nguồn: REE.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu của REE chỉ giảm nhẹ 1,6% so với cùng kỳ còn 3.912 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 8,8% lên 1.063 tỷ đồng. 

So với kế hoạch năm đề ra, REE đã đạt 56,4% chỉ tiêu doanh thu và 58,6% mục tiêu lợi nhuận năm.

REE cho hay lợi nhuận tăng trưởng nhờ ghi nhận toàn bộ 86MWp của các dự án năng lượng mặt trời áp mái đã đưa vào vận hành cuối năm 2020, và ghi nhận lợi nhuận từ nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum. 

Riêng thủy điện mang về cho REE 320 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 55% so với cùng kỳ, đóng góp chủ yếu nhờ ghi nhận thêm sản lượng điện từ nhà máy thủy điện Thượng Kontum, tình hình thủy văn thuận lợi ở các hồ thủy điện miền Bắc và miền Trung nửa đầu năm và lưu lượng nước về các hồ miền Nam cải thiện rõ rệt trong quý III.

Về tình hình tài chính, tính tới cuối tháng 9, tổng tài sản của REE là 30.929 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với đầu năm do hợp nhất với CTCP Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh.

Tổng nợ vay cuối quý III là 11.555 tỷ đồng, tăng khoảng 5,4% so với cuối quý II. Trong đó nợ ròng là 8.836 tỷ, tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu là 56,4%

Lợi nhuận REE giảm 24% quý III, mảng năng lượng soán ngôi doanh thu của M&E - Ảnh 2.

Nguồn: REE.

Hoàng Kiều