|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lợi nhuận FE Credit ước giảm 89% trong nửa đầu năm, không còn là 'gà đẻ trứng vàng'?

15:39 | 08/08/2022
Chia sẻ
Theo VNDirect, sự sụt giảm NIM cùng chi phí dự phòng tăng mạnh khiến lợi nhuận của công ty tài chính tiêu dùng có quy mô lớn nhất thị trường sụt giảm 89% so với cùng kỳ, đạt 130 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, FE Credit được dự báo sẽ sớm phục hồi trong vài quý tới.

FE Credit lãi khoảng 130 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Trong báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán VNDirect, các chuyên gia ước tính dư nợ tín dụng quý II của FE Credit giảm nhẹ 2,1% so với quý trước với khoảng 70.000 tỷ đồng, giàm 5% so với đầu năm. 

Cùng với việc tỷ suất biên lợi nhuận (NIM) giảm 5,2% so với cùng kỳ đã khiến thu nhập từ hoạt động kinh doanh (TOI) của công ty tài chính tiêu dùng này giảm về mức 4.000 tỷ đồng (giảm 4% so với cùng kỳ). Chi phí dự phòng tăng 14,9% kéo lợi nhuận trước thuế giảm 222% so với cùng kỳ trong quý II.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, FE Credit ghi nhận lợi nhuận trước thuế khoảng 130 tỷ đồng (giảm 89% so với cùng kỳ), còn khá xa so với kế hoạch ban đầu đạt từ 4.000 – 5.000 tỷ đồng.

Cuối tháng 6, FE Credit ghi nhận nợ xấu tăng 113% so với cùng kỳ, nâng tỷ lệ nợ xấu (NPL) lên khoảng 15,1% kéo theo tỷ lệ nợ xấu hợp nhất lên 5,25%.  

 

 Đáng chú ý, các chuyên gia cho rằng trong thời gian qua, nhu cầu tiêu dùng trong việc cập nhật xu hướng với các mẫu điện thoại mới là một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tài chính tiêu dùng, đặc biệt với các khách hàng của FE Credit.

Cụ thể, trước và sau thời điểm ra mắt iPhone mới khoảng một quý, nhu cầu tài chính cá nhân có vẻ tăng lên đáng kể, giúp lợi nhuận trước thuế của FE Credit tăng trưởng mạnh hơn so với quãng thời gian trước đó.

"Với mẫu iPhone 14 dự kiến ra mắt vào quý IIII/2022, chúng tôi cho rằng đây là một yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của FE Credit trong năm. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng tín dụng của FE Credit trong cả năm 2022 là 5% so với cùng kỳ", chuyên gia VNDirect nhận định.

Theo VNDirect, ảnh hưởng từ đại dịch đã khiến chi phí tín dụng của FE Credit tăng mạnh trong quý II, tuy nhiên chi phí này sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022 nhờ hai nguyên nhân.

Thứ nhất, kinh tế phục hồi sẽ giúp ổn định và tăng trưởng thu nhập của người lao động. Thứ hai, FE Credit đã trích lập dự phòng từ trước nhằm nâng cao chất lượng tài sản, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) đạt khoảng 60%, mức cao nhất theo ước tính của chúng tôi.

Lợi nhuận FE Credit có thể đạt hơn 1.500 tỷ đồng trong năm 2022

Cùng với sự phục hồi mạnh mẽ từ nhu cầu tín dụng tài chính tiêu dùng sau dịch (trước mắt là sự kiện ra mắt iPhone 14 vào quý III) và sự hỗ trợ từ SMBC, chuyên gia phân tích dự báo FE Credit có thể phục hồi trong vài quý tới.

"Lợi nhuận trước thuế của FE Credit có thể đạt hơn 1.500 tỷ đồng trong năm nay nhờ cho vay tăng trưởng 5% so với cùng kỳ và NIM dạt 21,4%", báo cáo viết. 

 

 

Huyền Phương

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.