|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hé lộ kết quả kinh doanh FE Credit, HD Saison và MCredit trong 9 tháng đầu năm

07:00 | 11/11/2021
Chia sẻ
Mảng tài chính tiêu dùng, những "con gà đẻ trứng vàng" của các ngân hàng, đang phải gánh chịu tác động nặng nề từ đại dịch. FE Credit, công ty tài chính có thị phần lớn nhất, đã ghi nhận lỗ 300 tỷ đồng trong quý III.

Trong khi nhiều ngân hàng tiếp tục báo lãi lớn, ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ngay cả trong quý III khó khăn của nền kinh tế thì tại các công ty tài chính, kết quả kinh doanh lại không khả quan được như vậy.

Sự ảnh hưởng của đại dịch thể hiện rõ rệt tại những công ty có thị phần lớn như FE Credit, HD Saison, lợi nhuận giảm trong khi nợ xấu tăng vọt. 

FE Credit lỗ 300 tỷ đồng trong quý III

Theo báo cáo hoạt động mới được VPBank công bố, lãi trước thuế 9 tháng đầu năm của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) chỉ đạt 900 tỷ đồng, đóng góp 7% vào tổng lợi nhuận của ngân hàng mẹ VPBank. 

Trong khi đó trong 6 tháng đầu năm, công ty này báo lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, như vậy FE Credit đã lỗ khoảng 300 tỷ đồng trong quý III, một kết quả chưa từng có của "con gà đẻ trứng vàng" của VPBank.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm lợi nhuận của FE Credit là ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhất là ở làn sóng dịch thứ tư vừa qua. Doanh số giải ngân của công ty trong 9 tháng đầu năm đạt 42.000 tỷ đồng, giảm đến 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong nửa đầu năm nay, tổng dư nợ tín dụng của FE Credit tăng lên 61.300 tỷ đồng nhưng đến 30/9 con số này cũng chỉ nhích nhẹ lên 62.400 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên mức dư nợ của công ty ghi nhận sụt giảm sau nhiều năm tăng trưởng liên tiếp.

Các công ty tài chính làm ăn ra sao trong 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của FE Credit. (Nguồn: Báo cáo kết quả hoạt động của VPBank).

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động của công ty đạt 11.900 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ hai năm trước (13.000 tỷ đồng trong năm 2020 và 13.500 tỷ đồng năm 2019).

Cùng với đó, biên lợi nhuận (NIM) của FE Credit cũng liên tục suy giảm, từ 30,6% trong 9 tháng năm 2019 xuống 24,2% cùng kỳ năm 2021, mức thấp nhất kể từ năm 2018 đến nay.

Mặc dù lợi nhuận giảm sút nhưng đánh giá một cách khách quan, biên sinh lời và lợi nhuận từ mảng tài chính tiêu dùng của FE Credit vẫn vượt xa mảng cho vay tại nhiều ngân hàng là con số đáng mơ ước của những công ty trong ngành.

Cùng với đó, hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của FE Credit vẫn có những điểm sáng. Có thể kể đến như tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tăng mạnh từ 17,3% lên 21,6%. Chi phí vốn 9 tháng đầu năm cũng giảm xuống còn 7,4% so với mức 8,2% năm trước.

Tỷ lệ nợ xấu của HD Saison tăng vọt lên 7,4%

Khả quan hơn FE Credit, lợi nhuận của HD Saison vẫn tăng trưởng dương trong 9 tháng đầu năm, tuy nhiên hoạt động kinh doanh vẫn chứng kiến sự chững lại so với thời gian trước.

Cụ thể, lợi nhuận 9 tháng đầu năm của công ty đạt 795 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 777 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020. Như vậy, riêng trong quý III, lợi nhuận trước thuế của HD Saison đạt 205 tỷ đồng, giảm 5,9% so với con số cùng kỳ năm 2020 (218 tỷ đồng).

Hé lộ kết quả kinh doanh FE Credit, HD Saison và MCredit trong 9 tháng đầu năm  - Ảnh 2.

Kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của HD Saison. (Nguồn: Báo cáo kết quả hoạt động của HDBank).

Tính đến cuối quý III, HD Saison tiếp tục là công ty tài chính có thị phần cho vay xe máy lớn nhất thị trường khi tăng thêm 7% so với quý II, đạt 39%. 

9 tháng đầu năm 2021, tín dụng của HD Saison lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm kể từ năm 2016 với mức giảm lên đến 13,5% so với đầu năm. Song, tỷ lệ nợ xấu tăng vọt lên 7,4% sau khi giữ ổn định ở mức 5,8% trong 6 tháng đầu năm.

Mặt khác, NIM của công ty đã được cải thiện lên mức 28,6%. Chi phí vốn giảm từ 7,4% hồi đầu năm xuống còn 6,1%. Tỷ lệ CIR giảm xuống còn 46,3% từ 50,6% tại thời điểm đầu năm.

Hé lộ kết quả kinh doanh FE Credit, HD Saison và MCredit trong 9 tháng đầu năm  - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo kết quả hoạt động của HDBank.

Lợi nhuận trước thuế của MCredit tăng trưởng 105% trong 9 tháng đầu năm

Trong khi những "ông lớn" trong ngành tài chính tiêu dùng gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh,  kết quả kinh doanh của MCredit lại là một điểm sáng khi đạt tăng trưởng lợi nhuận tới ba con số.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, doanh thu của MCredit đạt 3.190 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. lợi nhuận trước thuế đạt 432 tỷ đồng, tăng vọt tới 105%. Riêng trong quý III, doanh thu của công ty đạt 1.022 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế quý III đạt 86 tỷ đồng.

Mức tăng trưởng tích cực của MCredit được đánh giá đến từ việc ký kết hợp tác với các đối tác lớn như VietttelPay và kết hợp với một số sản phẩm bán qua kênh số của ngân hàng mẹ.

Nợ xấu tại các công ty tài chính sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới 

Thông tin từ buổi sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm của nhóm công ty tài chính thành viên của Hiệp hội ngân hàng (VNBA), tổng dư nợ tín dụng của nhóm công ty này gần như không tăng trưởng so với cuối năm 2020.

Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu bình quân đã tăng từ 6% cuối năm 2020 lên 9 - 10% và dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ tiếp tục tăng do đặc thù nhóm khách hàng của các công ty tài chính chủ yếu là những người lao động có thu nhập thấp, không ổn định, món vay nhỏ lẻ,... có rủi ro cao.

Theo đánh giá của các công ty tài chính, việc giãn cách trong thời gian dài đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của các công ty tài chính trong 9 tháng đầu năm, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. 

Một số khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập,... dẫn đến giảm hoặc mất khả năng thanh toán. Nhiều khách hàng là F1, F0 hoặc ở trong khu vực giãn cách không thể giao tiếp được với các công ty để làm các thủ tục theo quy định, dẫn đến khó khăn trong việc giao dịch với khách hàng để giới thiệu sản phẩm cũng như thu phí dịch vụ, thu nợ, xử lý nợ xấu,...

Những yếu tố này vừa tác động lớn đến doanh số giải ngân và thu nợ dẫn tới phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu tăng cao, đồng thời cũng hạn chế tăng trưởng, thậm chí tăng trưởng âm.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ cấu nợ, thời hạn trả nợ; miễn, giảm phí, lãi suất cho vay hỗ trợ người vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng một phần tới kết quả kinh doanh của các công ty.

Cụ thể, FE Credit đã có tới 400.000 khoản vay, trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng được hưởng lãi suất ưu đãi. Công ty MB Shinsei hỗ trợ cho 18.493 khách hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với tổng dư nợ đã được cơ cấu lại là hơn 381 tỷ đồng, miễn giảm lãi cho 29.320 khách hàng với tổng dư nợ được miễn giảm lãi lũy kế là gần 486 tỷ đồng.

Phương Nga

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.