|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó TGĐ VPBank chia sẻ ứng biến của ngân hàng khi room tín dụng bị hạn chế, lạc quan về triển vọng 6 tháng cuối năm

10:26 | 31/07/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo VPBank cho rằng khi hạn chế về room, ngân hàng phải xem xét ưu tiên cho phân khúc khách hàng, còn tín dụng đối với doanh nghiệp cũng là một bài toán nan giải.

Tại buổi Gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, chia sẻ về vấn đề room tín dụng, Phó Tổng giám đốc thường trực Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Lưu Thị Thảo cho biết cách đây hơn một tuần, NHNN có tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và có những phân tích về vĩ mô. Thống đốc NHNN có chia sẻ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng của toàn ngành ngân hàng ở mức khoảng 14%, có nghĩa room còn lại không nhiều.

Theo bà Thảo, từ phía góc độ của NHTM, room tín dụng không chỉ là vấn đề của VPBank mà cũng là “nỗi đau đầu” của rất nhiều ngân hàng trong hệ thống. VPBank kỳ vọng quyết định của NHNN về việc phân bổ room tín dụng cho các NHTM sẽ sớm được thông qua và công bố.

VPBank cũng như các ngân hàng khác đã dùng hết room mà ngân hàng nhà nước cấp và trong 6 tháng đầu năm, tín dụng của VPBank cũng dành hầu hết cho hai phân khúc chiến lược của ngân hàng là khối khách hàng cá nhân và SMEs.

Nếu không có room, ngân hàng phải xem xét ưu tiên cho phân khúc khách hàng, còn tín dụng đối với doanh nghiệp cũng là một bài toán nan giải. Những cam kết như cam kết thanh toán quốc tế ngân hàng cũng sẽ ưu tiên, còn những cam kết có thể trễ được thì ngân hàng đành phải nói không với khách hàng.

Với áp lực trên, Phó Tổng Giám đốc VPBank hy vọng sẽ có những thông báo về việc cấp hạn mức tín dụng. Đại diện cũng tự tin rằng VPBank sẽ là một trong những ngân hàng được NHNN cấp hạn mức cao hơn nhờ tiềm lực về vốn vững mạnh (vốn chủ sở hữu tính đến 30/6 là gần 100.000 tỷ đồng).

 Nguồn: VPBank.

Tính đến cuối tháng 6/2022, tổng quy mô về tín dụng của VPBank đạt 436.000 tỷ đồng, trong đó 19% là đống góp bởi công ty con (FE Credit và VPBank Securities). Tỷ lệ nợ xấu là 3,95%, một phần đến từ phân khúc khách hàng thu nhập thấp do sự phục hồi chậm hơn. Ngân hàng cũng trích 700 tỷ đồng cho phần nợ cấu trúc trong quý vừa rồi.

Các công ty con làm ăn ra sao?

Về công ty chứng khoán, Phó Tổng giám đốc VPBank cho biết trong tháng 5, ngân hàng đã hoàn tất thủ tục tăng vốn lên đến gần 9.000 tỷ đồng cho VPBank Securities, đưa công ty trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường.

"Đây là nền tảng rất tốt để công ty chứng khoán thực hiện các chương trình đầu tư về hệ thống và con người để sẵn sàng cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng," bà Thảo chia sẻ.

Do mới chỉ có hai tháng hoạt động, thời gian chủ yếu phần nhiều là để dành cho việc vận hành, VPBank Securities vẫn đạt kết quả lợi nhuận dương, song đại diện ngân hàng không chia sẻ lợi nhuận cụ thể do con số còn rất khiêm tốn.

Khi có nhiều thời gian hơn, kết quả kinh doanh của VPBank Securities rõ nét hơn nữa thì ngân hàng sẽ chia sẻ với cổ đông. Ngoài ra, về quy mô, VPBank Securities cũng có đóng góp nhất định vào tăng trưởng tín dụng của VPBank do công ty đã cho vay margin khoảng vài nghìn tỷ.

Trong thời gian tới, khi thị trường tích cực hơn và nguồn vốn dồi dào hơn, VPBank Securities sẽ tăng trưởng được quy mô của mình đối với thị trường cũng như với kết quả lợi nhuận của VPBank.

Về FE Credit, sự đóng góp của công ty đang thấp hơn so với kỳ vọng của ngân hàng. Bà Thảo cho biết FE Credit tập trung vào phân khúc khách hàng thấp hơn so sự tổn thương do đại dịch, nên cần nhiều thời gian để hồi phục hơn.

Do đó, sự tăng trưởng của Fe Credit gặp một vài khó khăn do sự hồi phục chậm chạp và chất lượng tín dụng của nhóm khách hàng mới gây ảnh hưởng đến kết quả trung của ngân hàng. Song lượng giải ngân trong quý II tăng 4% so với cùng kỳ, tín dụng core tăng 22% so với cùng kỳ.

Khó khăn của thị trường là tạm thời

Trước những áp lực về kinh tế vĩ mô, Phó Tổng Giám Đốc VPBank cho rằng có nhiều cơ sở để ngân hàng tin tưởng là những động lực tăng trưởng của ngân hàng trong 6 tháng đầu năm sẽ tiếp tục là động lực cho 6 tháng cuối năm.

Bà Thảo cho rằng Khó khăn của thị trường là tạm thời. Theo đó, trên thị trường hiện nay, nhà đầu tư đang có những quan ngại rằng việc điều hành của Chính phủ và NHNN trong việc kiểm soát bất động sản hoặc trái phiếu hay những quy định mới về trái phiếu sẽ có ảnh hưởng đến ngân hàng.

Đại diện VPBank đánh giá những khó khăn này chỉ là ngắn hạn và hướng đến thị trường minh bạch hơn, là cơ hội cho doanh nghiệp làm ăn bài bản tăng trưởng.

Về Trái phiếu chính phủ (TPCP), đây là là cấu phần quan trọng để VPBank điều hành bảng cân đối cũng như duy trì nhu cầu thanh khoản của ngân hàng. Chính vì vậy, tại VPBank, phần lớn TPCP là cho mục đích này, một phần nhỏ cho mục đích kinh doanh. Về mục đích kinh doanh thì thị trường càng biến động thì lại là cơ hội để ngân hàng tạo ra hiệu quả lợi nhuận.

VPBank không đặt vấn đề lãi suất thị trường sẽ tác động thế nào đến TPCP, song chắc chắn có tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

Phương Nga

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.