|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MBS dự báo FE Credit sẽ bứt phá trong năm 2022, đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của VPBank

11:50 | 03/06/2022
Chia sẻ
FE Credit được kỳ vọng sẽ tiếp tục có được sự tăng trưởng cao nhằm duy trì vị thế của mình đồng thời gia tăng biên lợi nhuận và đóng góp vào kết quả chung cho VPBank.

 Nguồn: VP Bank

Theo báo cáo mới đây, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) dự báo rằng VPBank hoàn toàn có cơ sở đạt mức lợi nhuận trước thuế dự kiến là 29.662 tỷ đồng, tăng 107% so với thực hiện 2021 và mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 35%. Ngoài ra, FE Credit cũng có đóng góp lớn vào lợi nhuận trước thuế của ngân hàng, được kỳ vọng sẽ có sự chuyển mình và bứt phá trong năm 2022.

Mảng cho vay tiêu dùng bước đầu hồi phục và đóng góp vào kết quả kinh doanh chung của VP Bank. Theo MBS dự báo, trong năm 2022 FE Credit có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận trước thuế đạt 5.000 – 6.000 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng của công ty tài chính này cũng sẽ bứt phá trong năm nay, đóng góp lớn vào kế hoạch kinh doanh của VPBank khi các khoản nợ của người đi vay dần được cải thiện, nhu cầu tín dụng cũng sẽ được nâng cao khi COVID-19 cũng như nền kinh tế đã dần hồi phục.

Quý I/2022, tăng trưởng tín dụng của FE Credit dương, đóng góp gần 20% vào danh mục hợp nhất, lợi nhuận đạt hơn 600 tỷ đồng, gấp 1,5 lần lợi nhuận cả năm 2021, đồng thời đóng góp 6% trong tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng. FE Credit vẫn duy trì thị phần hàng đầu trong thị trường cho vay tiêu dùng nhờ chiến lược và nền tảng số hóa.

Theo MBS, sự phục hồi từ nền kinh tế cũng như nhu cầu tiêu dùng từ người dân được đẩy mạnh sẽ kéo theo sự phục hồi của FE Credit nói riêng cũng như tăng trưởng của VPBank nói chung. "Chúng tôi kỳ vọng NIM hợp nhất sẽ tiếp tục cải thiện, đạt mức 8,5% và chi phí vốn tăng nhẹ lên mức 4,17% trong 2022.

 

Thu nhập ngoài lãi và thu nhập từ phí đạt mức tăng trưởng 30% so với cùng kỳ cho thấy các hoạt động kinh doanh hiệu quả, cùng với hệ số CIR thấp kỷ lục (23,4%) do khoản thu nhập từ phí hỗ trợ hợp đồng bancassurance. MBS kỳ vọng rằng chi phí hoạt động trong năm nay sẽ tiếp tục gia tăng và CIR đạt mức 24,5%, tiếp tục số hóa và tự động hóa để tối ưu CIR, đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh.

Kết thúc quý I/2022, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 11.146 tỷ đồng, gần gấp ba lần so với cùng kỳ, dẫn đầu ngành về tốc độ tăng trưởng. quy mô vốn chủ sở hữu hơn 95.000 tỷ đồng, tăng 70%. Tăng trưởng tín dụng 10,3%, cao gấp đôi so với trung bình ngành.

Năm 2022, VPBank đặt ra mục tiêu lợi nhuận gấp đôi so với năm trước với 29.859 tỷ đồng. tăng trưởng tín dụng dự kiến tăng 35%.

Ngân hàng cũng có kế hoạch tăng vốn năm 2022 bao gồm phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP, chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 50% và phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Ngoài ra, ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt tối đa 30% lợi nhuận sau thuế vào ĐHĐCĐ năm sau.

Huyen Vi

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.