Doanh nghiệp

Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Kết quả kinh doanh quí II chưa thể khởi sắc

14:31 | 15/07/2020

Chia sẻ

Quí I, doanh nghiệp vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất lỗ sau thuế 2.332 tỉ đồng. Nhìn vào bức tranh tổng thể của ngành lọc dầu thế giới, ban lãnh đạo BSR cho rằng chưa thể kì vọng kết quả kinh doanh quí II khởi sắc.
Lọc hoá dầu Bình Sơn: Kết quả kinh doanh quí II chưa thể khởi sắc - Ảnh 1.

Lọc hoá dầu Bình Sơn: Kết quả kinh doanh quí II chưa thể khởi sắc. Ảnh: BSR.

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) mới đây cho biết báo cáo tài chính quí II/2020 của doanh nghiệp đang thực hiện soát xét nên chưa có kết quả cuối cùng.

Dù vậy, ban lãnh đạo BSR cho rằng với giá dầu trung bình năm 2020 dao động trong khoảng 40 USD/thùng như hiện nay, khoảng chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô (crack spread) có nhiều thời điểm tiếp tục ghi nhận con số âm. 

Đơn cử, sản phẩm Mogas 95 được coi là sản phẩm chủ lực mang lại doanh thu và lợi nhuận cho BSR nhưng trong tháng 4 cũng ghi nhận crack spread trung bình của tháng là âm 2,98 USD/thùng. 

"Nhìn vào bức tranh tổng thể của ngành lọc dầu thế giới, chưa thể kì vọng một kết quả kinh doanh quí II của công ty khởi sắc được", đại diện BSR đánh giá.

Quí I, BSR lỗ sau thuế 2.332 tỉ đồng, đây là quí kinh doanh ghi nhận lỗ thứ hai kể từ khi SBR chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng vào tháng 1/2018.

Đại dịch COVID-19 và cú sốc giảm giá dầu diễn ra cuối quí I và kéo dài trong suốt quí II đã khiến các kịch bản kinh doanh của doanh nghiệp vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất liên tục thay đổi.

Trước COVID-19, BSR đã đặt mục tiêu lợi nhuận 1.300 tỉ đồng, doanh thu 80.300 tỉ đồng và tổng sản lượng đầu ra là 5,56 triệu tấn. Kế hoạch được xây dựng từ cuối năm 2019 dựa trên giả định giá dầu quanh 60 USD/thùng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, ban lãnh đạo SBR đã không đề cập cụ thể kế hoạch sản xuất kinh doanh 2020 do giá sản phẩm xăng dầu biến động mạnh. 

BSR kì vọng kết quả kinh doanh có thể bắt đầu được cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2020 nếu COVID-19 không bùng phát trở lại, giá dầu và giá sản phẩm biến động sát với điểm hòa vốn trong các kịch bản kinh doanh điều chỉnh giai đoạn sau dịch bệnh.

Năm 2020: Thắt lưng buộc bụng, mục tiêu tiết giảm 1.500 tỉ đồng

Kì vọng vào nửa cuối năm 2020, ban lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết doanh nghiệp đang nỗ lực giảm thiểu tối đa thiệt hại do tác động kép.

Cụ thể, BSR điều chỉnh chế độ vận hành theo nhu cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho giá cao để có chỗ chứa cho các lô dầu thô giá thấp.

Doanh nghiệp tận dụng cơ hội mua spot (hợp đồng chuyến) dầu thô trong nước với phụ phí thấp hơn hợp đồng term (hợp đồng dài hạn) với mục tiêu đảm bảo tồn kho dầu thô và sản phẩm trước bảo dưỡng tổng thể lần 4 ở mức phù hợp, gia tăng cơ hội kinh doanh. 

Cụ thể, BSR đã chốt mua 1,8 triệu thùng dầu trong nước như Chim Sáo, Bạch Hổ nhẹ, Ruby, Tê Giác Trắng cung cấp cho nhà máy chế biến giai đoạn tháng 6-7/2020 với phụ phí thấp. Ngoài ra công ty cũng đã chủ động được kí hợp đồng mua dầu thô cho 100% nhu cầu sản xuất trong quí III và khoảng 65% nhu cầu trong quí IV 2020 với mức phụ phí trung bình thấp hơn nhiều so với 6 tháng đầu năm.

Về tiêu thụ sản phẩm, bên cạnh giải phóng hàng kịp thời, BSR đã tìm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm trung gian có giá trị cao. Việc này còn mở ra cơ hội cho BSR trong việc phát triển thị trường cho dòng dòng sản phẩm mới có hiệu quả hơn.

Đồng thời, lãnh đạo BSR cho biết một trong những giải pháp quan trọng nhất giúp công ty giảm thiểu tổn thất trong thời gian qua là công tác tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Ước tính, 6 tháng đầu năm, BSR tiết giảm chi phí khoảng 975 tỉ đồng và mục tiêu trong cả năm 2020 sẽ tiết giảm 1.500 tỉ đồng.

Quốc Minh