|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Loạt nhà máy sẽ sửa chữa năm nay, PV Power dự báo lợi nhuận giảm 56%

08:18 | 05/04/2023
Chia sẻ
Trong năm 2023, nhiều nhà máy điện thuộc PV Power sẽ ngừng máy để sửa chữa như Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1&2, Hủa Na khiến công tác vận hành dự báo gặp khó cũng như chi phí bảo dưỡng gia tăng.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW) vừa có báo cáo thường niên năm 2022. Ban lãnh đạo nhận định, 2022 là năm ghi nhận tình hình thực tế khác xa ban đầu khiến công ty gặp không ít khó khăn.

Sang năm 2023, PV Power dự báo vẫn gặp nhiều thách thức bởi giá nhiên liệu đầu vào (khí, than, dầu) có thể tăng cao. Cùng với đó là áp lực chi phí do giá cả thị trường tăng bởi lạm phát, môi trường kinh tế, chính trị thế giới….

Không những thế, nguồn cung của hệ thống điện gia tăng đáng kể, đặc biệt là các dự án điện năng lượng tái tạo sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia thị trường điện của các nhà máy điện (NMĐ). Trong khi đó, nguồn khí có giá rẻ khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ ngày càng suy giảm nên công ty phải sử dụng nguồn khí bổ sung với giá cao đang gây ảnh hưởng đến việc giao kế hoạch Qc cho các NMĐ, cũng như tính cạnh tranh khi chào giá trên thị trường.

PV Power cho biết, trong năm 2023, nhiều NMĐ của công ty sẽ ngừng máy để thực hiện sửa chữa như Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1&2, Hủa Na. Điều này có thể khiến công tác vận hành gặp khó và chi phí bảo dưỡng gia tăng.

Ngoài ra, lãi suất các ngân hàng trong và ngoài nước có xu hướng tăng đang gây ảnh hưởng đến dòng tiền trả nợ và hiệu quả các NMĐ cũng như việc thu xếp vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án của công ty. Điển hình như công tác thu xếp vốn ECA (vốn vay bao gồm các nguồn tín dụng xuất khẩu) cho dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4.

Vì thế, năm 2023, PV Power đặt mục tiêu 30.332 tỷ đồng doanh thu tăng 7%, 1.118 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm 56% so với cùng kỳ. Về sản lượng điện, công ty lên kế hoạch sản xuất 15,6 tỷ kWh trong năm 2023, tăng 10% so với năm 2022. Nộp ngân sách Nhà nước 879 tỷ đồng.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC của PV Power.

Vào ngày 25/4 tới đây, PV Power sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 tại Hà Nội.

Lâm Anh