Nhà đất

Loạt công trình mọc trái phép trong khu đô thị tại TP Nha Trang

09:54 | 14/10/2021

Chia sẻ

Tình trạng người dân xây nhà trên phần đất dự án đề chờ lấy suất tái định cư đã làm phát sinh hàng loạt công trình xây dựng trái phép tại KĐT Hoàng Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Công trình dựng trái phép mọc như nấm trong khu đô thị - Ảnh 1.

Một góc KĐT Hoàng Long. (Ảnh: Khải An).

Nhà trái phép mọc nhanh như nấm

Thời gian qua, tại dự án Khu đô thị (KĐT) Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang đã xảy ra tình trạng hàng loạt công trình nhà ở được xây dựng trái phép trên đất dự án với mục đích chờ đền bù, tái định cư.

Cụ thể, tại các khu đất chưa xây dựng dọc các tuyến đường chính, đường nhánh tại KĐT này hiện có hàng chục công trình đang xây trái phép và đều nằm ở vị trí rất dễ thấy.

Dự án Khu đô thị Hoàng Long có diện tích gần 25 ha, đến nay mới giải phóng mặt bằng được khoảng 19 ha, còn lại khoảng 6 ha đang gặp vướng mắc.

Dọc đường số 4 đi qua KĐT Hoàng Long, tuy là đất quy hoạch nông nghiệp nhưng nhiều công trình xây dựng trái phép như cửa hàng bán vật liệu xây dựng, quán cà phê, cơ sở buôn bán cây cảnh, bãi đậu xe,… liên tục hoàn thiện, đi vào hoạt động từ năm 2020 đến nay.

Trao đổi với người viết, ông Trần Thanh Thịnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC (chủ đầu tư dự án KĐT Hoàng Long) cho biết, từ năm 2008, khi công ty lập bản đồ địa chính và giải thửa để thực hiện dự án chỉ có 87 trường hợp có công trình xây dựng trên đất.

Tuy nhiên, đến năm 2017, khi UBND TP Nha Trang phê duyệt điều chỉnh phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án, số công trình xây dựng trên đất là 350 trường hợp và đến nay là hơn 400 trường hợp.

Doanh nghiệp này cho biết, nhân viên công ty thường xuyên đi kiểm tra, chụp ảnh ghi nhận hiện trạng, báo cáo lên UBND phường và TP Nha Trang nhưng chưa được xử lý kịp thời. Thậm chí có trường hợp xây dựng nhà cao đến hai tầng trên phần đất dự án vẫn không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Do tình trạng xây dựng trái phép không được xử lý dứt điểm với các biện pháp mạnh nên thời gian gần đây, việc xây dựng trái phép vẫn tiếp tục diễn ra. Nếu như trước đây, việc xây nhà trái phép thực hiện vào cuối tuần, xây trong đêm thì nay được xây công khai tất cả các ngày trong tuần.

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, chủ đầu tư dự án KĐT Hoàng Long đã phát hiện và gửi báo cáo đến cơ quan chức năng 40 trường hợp xây dựng trái phép.

Một số công trình trái phép mọc lên tại khu đất dự án KĐT Hoàng Long. (Ảnh: Khải An).

Nhiều hệ lụy

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, dự án KĐT Hoàng Long là dự án Nhà nước thu hồi đất, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp.

Do đó, việc các công trình xây dựng trái phép trong dự án chưa được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời dẫn đến việc giải phóng mặt bằng dự án gặp khó khăn, làm tăng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ảnh hưởng đến trật tự đô thị tại địa phương và làm chậm tiến độ dự án cũng như ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương.

"Giá đền bù hiện nay đã cao hơn 5 năm trước gặp ba lần và tình trạng các công trình xây dựng trái phép vẫn xuất hiện trên phần đất dự án sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng và triển khai dự án.

Công ty chúng tôi mong UBND tỉnh và UBND TP Nha Trang có giải pháp quyết liệt, tăng cường lực lượng hỗ trợ giúp xử lý tình trạng xây dựng trái phép, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án để dự án sớm về đích", ông Trần Thanh Thịnh cho biết.

Cũng theo ông Thịnh, bên cạnh việc xây dựng trái phép trên phần đất dự án còn có tình trạng người dân bán nhà theo hình thức sang tay với các cam kết riêng. Vậy nên, khi nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất chi phí đền bù sẽ tăng cao và người dân cũng có thể mất đi một tài sản lớn khi không được đền bù.

Theo số liệu thống kê của UBND phường Phước Long, từ đầu năm 2020 đến nay, chính quyền địa phương đã lập hồ sơ xử lý 32 trường hợp xây dựng trái phép trong dự án KĐT Hoàng Long. Tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn do hầu hết các trường hợp đều vắng chủ hoặc trốn tránh.

Đối với 11 trường hợp cưỡng chế năm 2018 nay xây dựng lại, phường đã lập biên bản, UBND tỉnh đã ra quyết định cưỡng chế.

Ngoài ra, UBND phường đã ban hành ba kế hoạch cưỡng chế đối với 64 trường hợp. Đối với các trường hợp xây dựng trái phép trên đường số 4, phường đã lập hồ sơ xử phạt, sắp tới sẽ cưỡng chế.

Khải An