|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Loạt bí ẩn xung quanh GV Asia, thương hiệu mới trên thị trường gọi xe công nghệ

15:33 | 30/06/2020
Chia sẻ
Nhiều dấu hiệu cho thấy ứng dụng GV Asia hình thành từ nền tảng của ứng dụng GrapViet cũ chứ không phải là cái tên quá mới mẻ trên thị trường gọi xe công nghệ.

Dấu hiệu "bình mới rượu cũ"

Hồi đầu tháng 6, tin đồn thị trường Việt Nam sẽ xuất hiện thêm một ứng dụng gọi xe công nghệ mới với tên gọi GV Asia đã lan rộng. Theo thông tin từ trang chủ công ty, GV Asia có mã số đăng kí doanh nghiệp 0109212059 cấp ngày 5/6/2020.

Trên cổng thông tin đăng kí doanh nghiệp, GV Asia - với đại diện là ông Hoàng Quang Mạnh - đăng kí ngành nghề chính là cổng thông tin (không bao gồm hoạt động báo chí)

Cũng theo tuyên bố của công ty, GV Asia hiện cung cấp 12 dịch vụ khác nhau, với 26.800 đối tác và gần 2,7 triệu khách hàng. Đây là một con số cực kì đáng nể nếu so với các đối thủ cạnh tranh ở thời điểm mới ra mắt ứng dụng chưa tròn 1 tháng tuổi.

Song, trên kho ứng dụng của Android, khi tìm với từ khóa GV Asia, người dùng thấy 2 ứng dụng do tài khoản mang tên GV ASIA JOINT STOCK COMPANY phát hành. Ứng dụng GV Driver (cho tài xế) có hơn 50.000 lượt tải trong khi ứng dụng GV có hơn 100.000 lượt tải.

GV Asia: Tay chơi mới trên thị trường gọi xe công nghệ hay trò chơi bình mới rượu cũ? - Ảnh 1.

Phản hồi của tài khoản GV ASIA JOINT STOCK COMPANY xuất hiện từ đầu năm 2019 trên ứng dụng GV Driver. Ảnh: Chụp màn hình.

Cả hai ứng dụng đều tồn tại trên kho ứng dụng từ rất lâu chứ không phải mới xuất hiện gần đây, vì các phản hồi của người dùng ở phía dưới đã xuất hiện từ giữa năm 2019.

Cũng ở phần bình luận phản hồi về app GV Driver vào ngày 3/1/2019,  tài khoản GV ASIA JOINT STOCK COMPANY đã phản hồi khá bất thường, gợi ý người dùng để lại số điện thoại hoặc truy cập vào website grapviet.com để nhận hỗ trợ. Tài khoản cũng tiết lộ văn phòng của công ty ở địa chỉ 7/282 Lạc Long Quân, Hà Nội và 106A cư xá Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, TP HCM.

GV ASIA JOINT STOCK COMPANY không nói địa chỉ họ nêu trong phần phản hồi bình luận là văn phòng của công ty GV Asia hay hãng gọi xe GrapViet. Tuy nhiên, địa chỉ 7/282 Lạc Long Quân, Hà Nội là một khách sạn đang đóng cửa và treo biển "cho thuê văn phòng".

Một người phụ nữ sống tại địa chỉ ấy nói công ty thuê khách sạn trên đã rời khỏi đó từ khá lâu.

Phải chăng GV Asia là ứng dụng gọi xe GrapViet với chiêu "bình mới rượu cũ"? Vài năm trước, GrapViet nổi lên trong giới gọi xe công nghệ với một cái tên có thể khiến người ta nhầm tưởng là Grab, ứng dụng gọi xe số một tại thị trường Việt Nam.

GV Asia: Tay chơi mới trên thị trường gọi xe công nghệ hay trò chơi bình mới rượu cũ? - Ảnh 2.

Địa chỉ 7/282 Lạc Long Quân, Hà Nội hiện là một khách sạn. Người phụ nữ sống ở đây cho biết công ty GrapViet đã chuyển đi từ lâu. Ảnh: Tiểu Phượng.

Hiện tại trang grapviet.com đã ngừng hoạt động. Trước đó, trên trang chủ của GrapViet cũng tiết lộ địa chỉ văn phòng Hà Nội hãng gọi xe ở số 7/282 Lạc Long Quân. Theo thông tin trên diễn đàn gọi xe công nghệ Techbike, phòng 106A cư xá Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, TP HCM cũng chính là địa chỉ văn phòng miền Nam của ứng dụng GrapViet trước đây.

Phòng 106A, cư xá Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, TP HCM cũng hoàn toàn trùng khớp với địa chỉ văn phòng mà GV Asia thông báo trên trang chủ.

Số lượt tải ấn tượng

Dữ liệu trên cổng đăng kí doanh nghiệp quốc gia cho thấy một công ty tên GrapViet, đăng kí kinh doanh từ tháng 5/2018 với ngành nghề chính là Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.

Trên kho ứng dụng Android, GrapViet là một ứng dụng độc lập có hơn 500.000 lượt tải xuống, một con số ấn tượng khi biết rằng ứng dụng gọi xe FastGo cũng chỉ có số lượt tải xuống tương đương.

Việc đặt tên ứng dụng GrapViet khiến người khác nhầm lẫn khá giống với trường hợp đặt tên thương hiệu Gucxi với Gucci. Tuy nhiên, người đại diện Grab nói rằng công ty không bình luận gì về GrapViet. 

"Khách hàng Việt Nam tương đối thông minh,nên họ vẫn biết cách để chọn sử dụng ứng dụng Grab thay vì nhầm lẫn sang các ứng dụng khác", người đại diện Grab nói.

GV Asia: Tay chơi mới trên thị trường gọi xe công nghệ hay trò chơi bình mới rượu cũ? - Ảnh 3.

Những thông số rất ấn tượng cho một ứng dụng gọi xe công nghệ "mới". Ảnh: Chụp màn hình.

Về mặt pháp lí, việc cấp phép cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ vẫn cần những thủ tục nhất định từ các Bộ, Ban, Ngành.

Nếu muốn chạy xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo Nghị định 10, doanh nghiệp phải có giấy phép. Muốn cung cấp app kết nối cho dịch vụ Bike và Taxi, họ cũng phải có giấy phép của Bộ Công thương.

Hiện tại, trên trang chủ của các ứng dụng gọi xe như Grab, Go-Viet hay Be ở phía dưới cùng, người xem có thể thấy dấu tích đỏ chứng nhận của Bộ Công thương. Đây có thể là một dấu hiệu xác nhận Bộ Công thương đã cấp phép cho một công ty được phép cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ. Tuy nhiên, ảnh trên trang chủ của GV Asia hiện không có dấu đỏ như vậy.

Tiểu Phượng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.