Kinh doanh

Lo tổn thất sau IPO, Uber định giá cổ phiếu thấp

14:45 | 10/05/2019

Chia sẻ

Uber Technologies rao bán cổ phiếu ở mức thấp của phạm vi giá dự kiến trước đó. Theo mức giá ấy, giá trị công ty ở mức 82,4 tỉ USD.
Lo tổn thất sau IPO, Uber định giá cổ phiếu thấp - Ảnh 1.

Lo ngại tổn thất sau IPO như đối thủ Lyft, Uber định giá cổ phiếu ở mức thấp. Ảnh: Reuters

Uber hi vọng mức định giá "chừng mực" này sẽ giúp công ty giảm bớt tổn thất sau khi IPO giống như diễn biến mà Lyft đang trải qua.

Đây là một kết quả đáng thất vọng cho đợt IPO được kì vọng nhất từ khi Facebook ra mắt trên sàn chứng khoán 7 năm trước. Uber đã huy động 8,1 tỉ USD, định giá 45 USD/cổ phiếu, gần mức đáy của phạm vi giá mục tiêu 44 - 50 USD.

Tuy nhiên, đợt IPO này cũng thể hiện một bước ngoặt của Uber bởi công ty đã phát triển thành công ty đặt xe thành công nhất thế giới kể từ khi bắt đầu vào 10 năm trước.

Thương vụ IPO lớn nhất năm nay diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính hỗn loạn, được xúc tác bởi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và giá cổ phiếu của đối thủ Lyft giảm mạnh 23% từ khi IPO vào tháng 3/2019.

Mức định giá IPO của Uber thấp hơn một phần ba so với dự đoán của các ngân hàng đầu tư vào năm 2018 nhưng vẫn cao hơn mức định giá 76 tỉ USD trong vòng gọi vốn mới đây.

Lượng cổ phiếu trong đợt IPO đã vượt số lượng công ty chào bán ra thị trường, nhưng Uber vẫn định giá cổ phiếu ở mức thấp nhằm tránh thảm cảnh của Lyft. Trong đợt IPO hồi tháng 3, giá cổ phiếu của Lyft được phát hành ở mức cao nhưng nhanh chóng giảm mạnh.

Tương tự Lyft, Uber cũng sẽ phải đối mặt với câu hỏi khi nào và bằng cách nào công ty mới có lãi sau khi hoạt động thua lỗ 3 triệu USD vào năm 2018.

"Nhìn chung, thành công của Uber và Lyft sau IPO sẽ phụ thuộc hiệu suất sau IPO và cách họ duy trì tăng trưởng trong khi phải theo đuổi lợi nhuận và giảm tiêu tốn vốn", ông Alex Castelli, đối tác quản lí tại công ty tư vấn CohnReznick, nói.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư tiềm năng trong hai tuần qua, ông Dara Khaosrowshahi, tổng giám đốc Uber, lập luận rằng tương lai của công ty không phải là dịch vụ đặt xe, mà là trở thành một nền tảng công nghệ rộng lớn theo hướng hậu cận và vận chuyển.

Uber dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York vào ngày 10/5 dưới mã UBER.

Trần Nam Thi