Kinh doanh

Uber nhắm tới IPO với mức định giá 90 tỉ USD

22:44 | 27/04/2019

Chia sẻ

Uber lên kế hoạch chào bán cổ phiếu với mức giá 44 - 50 USD/cổ phiếu, đặt mục tiêu huy động khoảng 8-10 tỉ USD với mức định giá từ 80 - 90 tỉ USD.

Bloomberg dẫn nguồn tin có liên quan cho biết Uber muốn định giá công ty từ 80 - 90 tỉ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO). Con số này cao hơn mức định giá 76 tỉ USD của nhà đầu tư dành cho Uber trong vòng gọi vốn mới nhất.

Cụ thể, công ty đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu với mức giá 44 - 50 USD/cổ phiếu cho các nhà đầu tư tiềm năng, đặt mục tiêu huy động khoảng 8 - 10 tỉ USD.

Uber đang khá thận trọng trong việc định giá và có thể nâng giá lên tùy theo nhu cầu của giới đầu tư. Năm ngoái, một số ngân hàng muốn bảo lãnh phát hành cho Uber nhận định mức định giá của công ty có thể lên tới 120 tỉ USD khi IPO.

Uber nhắm tới IPO với mức định giá 90 tỉ USD - Ảnh 1.

Uber nhắm tới IPO với mức định giá 90 tỉ USD. Ảnh minh hoạ: Bloomberg.

Thương vụ IPO của Uber được cho là thu hút các nhà đầu tư lớn. Tờ Wall Street Journal đưa tin PayPal có thể chi 500 triệu USD để gom cổ phiếu Uber trong đợt chào bán công khai sắp tới.

Sau nhiều năm đón nguồn vốn tư nhân khổng lồ, cổ phiếu của một số "kì lân" công nghệ tên tuổi đã rớt giá ngay khi IPO. Đơn cử, kể từ khi IPO vào tháng 3 với mức định giá 20,5 tỉ USD, giá cổ phiếu của Lyft đã giảm 22%, xuống thấp hơn mức giá IPO.

Trong khi đó, cổ phiếu của Pinterest đã chứng kiến mức tăng vọt kể từ khi IPO vào ngày 17/4. Chốt phiên ngày 25/4, mức giá đóng cửa của Pinterest tăng 52% so với mức giá IPO, với giá trị thị trường khoảng 15,2 tỉ USD.

Nguồn tin cho biết Uber dự kiến thiết lập các điều khoản IPO sau ngày 26/4, trước khi bắt đầu tổ chức roadshow. Morgan Stanley, Goldman Sachs Group và Bank of America là các ngân hàng dẫn dắt việc tổ chức đợt IPO.

Phía Uber từ chối bình luận về vấn đề trên.

Với qui mô phát hành 8 tỉ USD (gấp ba lần so với con số chào bán 2,34 tỉ USD của đối thủ Lyft), thương vụ của Uber sẽ là đợt IPO lớn thứ 9 từ trước đến nay của Mỹ, và lớn nhất kể từ đợt IPO kỉ lục 25 tỉ USD của Tập đoàn Alibaba vào năm 2014.

Tài liệu IPO mới đây tiết lộ Uber chịu khoản lỗ luỹ kế vượt 12 tỉ USD trong 5 năm gần đây, cảnh báo chi phí hoạt động còn tăng đáng kể trong tương lai và công ty có thể không tạo ra lợi nhuận.

Tuệ An