|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Liệu có khi nào thế giới này vắng bóng Google? Lịch sử đã chứng minh bất kỳ đế chế công nghệ nào cũng có thể bị lãng quên

07:00 | 14/08/2021
Chia sẻ
Theo Hector Quintanilla, câu trả lời là “Có”. Google có khả năng sẽ biến mất sớm hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Chia sẻ trên diễn đàn Quora, Hector Quintanilla, nhà sáng lập BeBusinessSmart cho rằng tất cả các công ty công nghệ đều sẽ chết khi chúng bị lỗi thời. Và Google không phải là một ngoại lệ, Google sẽ phá sản nếu không linh hoạt trong phát triển và nâng cấp công nghệ tiếp cận người dùng.

Đối với công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới, việc tạo ra trình duyệt Chrome là một quyết định chiến lược mang tính phòng thủ. Vì nếu MS Explorer (trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển) hoặc bất kỳ trình duyệt web nào khác thống lĩnh thị trường, Google có thể sẽ biến mất sau một đêm.

Chrome là lá chắn giúp bảo vệ Google khỏi sức ảnh hưởng của hai gã khổng lồ Microsoft và Apple. Đó cũng là lý do khiến Google tình nguyện trả hàng tỷ USD mỗi năm cho Apple chỉ để Safari duy trì vị trí mặc đi trên iOS.

Song việc biến mất của một trình duyệt không phải là hồi chuông báo tử như Hector Quintanilla lập luận. Một bình luận chia sẻ rằng, trước đây, họ từng mua cho bố một chiếc máy tính. Vào thời điểm đó, ông ấy thậm chí không nhận ra mình đang sử dụng Bing (công cụ tìm kiếm do Microsoft phát triển và điều hành) chứ không phải Google trong suốt một tháng. Ông ấy chỉ phát hiện ra sự khác biệt đó khi nhờ con của mình kiểm tra chiếc máy tính đang gặp sự cố.

Mọi người không trung thành với các Công cụ tìm kiếm như chúng ta nghĩ. Điều đó chỉ xảy ra đối với những tín đồ công nghệ và am hiểu về máy tính. Vì hầu hết người dùng bình thường sẽ không thực sự quan tâm đến vấn đề này. Đặc biệt khi hiện nay, họ có thể trực tiếp thông tin thông qua thanh URL (Uniform Resource Locator ) thay vì trình duyệt web.

Bên cạnh đó, để trả lời cho câu hỏi “Tại sao Google mua lại Android?” Hector Quintanilla cho rằng đây là một quyết định mang tính chiến lược. Cũng tương tự như trường hợp trên, nếu iOS hoặc bất kỳ hệ điều hành di động nào giành độc quyền thị trường, Google sẽ thất thủ ngay lập tức.

Bên cạnh đó việc Google tham gia vào cuộc đua giữa AI-Speaker, Alexa và Siri lại là một nước đi chiến lược khác. Bởi lẽ, mọi thứ đều trở nên lỗi thời thì Google cũng sẽ sụp đổ trong một sớm một chiều.

Google hiện thuộc sở hữu của một công ty mẹ Alphabet. Họ sẽ cho phép Google thoái vốn khỏi các dự án phụ có tiềm năng trở thành dự án của Alphabet. Và bây giờ, câu hỏi được đặt ra là liệu Alphabet có phải đối mặt với nguy cơ phá sản trong tương lai?

Google - công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới sẽ sớm đối mặt với nguy cơ phá sản? - Ảnh 2.

Alphabet, công ty mẹ của Google. (Ảnh: Quora)

Quỳnh Hoa

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.