|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Liên tục dính vào nhiều bê bối, tỷ phú Elon Musk vẫn 'bỏ túi' hơn 50 tỷ USD trong một tháng

08:02 | 01/08/2022
Chia sẻ
Dù dính vào hàng loạt lùm xùm, từ các bê bối tình ái cho tới vụ việc với Twitter, song Elon Musk vẫn là một trong những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất tháng 7.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Elon Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 260 tỷ USD. Chỉ trong vòng một tháng qua, tỷ phú người Nam Phi này đã “bỏ túi” tới khoảng 52 tỷ USD. Chỉ riêng số tiền mà Elon Musk kiếm được trong tháng qua cũng đủ để giúp một người lọt vào top những tỷ phú hàng đầu thế giới.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index, vào thời điểm ngày 30/6, CEO Tesla và SpaceX sở hữu khối tài sản ròng trị giá 208 tỷ USD, song chỉ một tháng sau, vào ngày 31/7, khối tài sản ròng của tỷ phú người Nam Phi đã tăng lên 260 tỷ USD.

Cũng theo dữ liệu được công bố, trong tháng qua, tỷ phú Elon Musk đã chứng kiến khối tài sản ròng của mình biến động không đồng đều, có lúc từng tăng lên mức 242 tỷ USD, song lại tiếp tục giảm xuống 233 tỷ USD vài ngày sau đó. Điều này là do sự biến động về thị giá cổ phiếu Tesla trong suốt tháng qua.

Biến động giá trị tài sản ròng của Elon Musk trong tháng qua. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index).

Việc Elon Musk “bỏ túi” hơn 50 tỷ USD giá trị tài sản ròng chỉ trong một tháng là điều khiến nhiều người tỏ ra ngạc nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh vị tỷ phú người Nam Phi này trải qua hàng loạt lùm xùm chỉ trong tháng 7.

Cụ thể, ngay đầu tháng 7, một sự kiện gây chấn động đã diễn ra khi tờ Buisness Insider tiết lộ Elon Musk đã có con riêng với một nữ lãnh đạo tại công ty Neuralink thuộc sở hữu của chính ông vào tháng 11 năm ngoái.

Cụ thể, tờ Business Insider đã thu thập được hồ sơ được cho là của bà Shivon Zilis (36 tuổi) gửi lên tòa án để xin thay đổi tên họ cho cặp song sinh của mình. Thẩm phán bang Texas đã chấp thuận hồ sơ này, tên của những đứa trẻ không được tiết lộ.

Cặp song sinh của tỷ phú Elon Musk với Zilis được cho là chào đời vài tuần trước khi CEO Tesla có đứa con thứ hai với nhạc sĩ Claire Boucher hay Grimes. Nếu tính cả cặp sinh đôi có với Zilis, tỷ phú Elon Musk hiện đã có tới 9 người con. Ông có hai người con với bạn gái cũ Grimes và 5 người từ cuộc hôn nhân đầu tiên với bà Justine Musk.

Ngay sau đó, vị tỷ phú “lắm tài, nhiều tật” này tiếp tục khiến thị trường chao đảo khi thông báo chính thức “quay xe” trong thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD tốn nhiều giấy mực.

Theo Bloomberg, người phát ngôn của Elon Musk nói rằng Twitter đã “đưa ra các thông tin sai lệch” về số lượng tài khoản ảo trên mạng xã hội này, đồng thời “không tuân thủ theo các nghĩa vụ hợp đồng” để cung cấp thông tin về tình trạng tài khoản ảo. Động thái này sẽ kích hoạt một cuộc chiến pháp lý giữa Twitter và CEO Tesla.

Kế đó, tờ Wall Street Journal tiếp tục tiết lộ một thông tin gây sốc liên quan đến CEO Tesla và SpaceX đưa tin rằng động thái "thanh lý" các khoản đầu tư của nhà đồng sáng lập Google gần đây vào các công ty của Elon Musk, có liên quan đến mối quan hệ tình cảm của ông Elon với bà Nicole Shanahna, vợ của Sergey Brin.

Cụ thể, tờ WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết đầu tháng 12 năm ngoái, hai người đã gặp nhau tại Miami và điều này dường như đã chấm dứt tình bạn lâu năm giữa Elon Musk và Sergey Brin.

Đáng nói, nhà sáng lập Google từng là người đã hỗ trợ công ty sản xuất ô tô điện của Elon Musk trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tháng 1, Sergey Brin đã đệ đơn ly dị Shanahan. Hiện cả hai đang trong quá trình tìm kiếm tiếng nói chung về một khoản tiền trị giá hơn 1 tỷ USD cho vụ ly hôn.

Đi cùng động thái đó, tờ WSJ đưa tin rằng Sergey Brin đã hướng dẫn nhóm cố vấn của mình bán các khoản đầu tư cá nhân của ông vào các công ty của Musk trong những tháng gần đây sau khi biết rằng CEO Tesla có một cuộc tình ngắn ngủi với vợ của Brin. 

Cuối cùng, vào những ngày cuối tháng 7, Elon Musk đã nộp đơn lên tòa án để phản đối Twitter trong bối cảnh giữa cả hai đã xảy ra những căng thẳng về mặt pháp lý liên quan đến việc CEO Tesla hủy thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD.

Cụ thể, một đơn kiện dài khoảng 164 trang đã được phía Elon Musk gửi tới tòa án Delaware, nhưng thông tin chi tiết về các thông tin trong đơn kiện không được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo quy định của tòa án, một bản tóm tắt sẽ sớm được công bố.

Top 5 tỷ phú mất tiền nhiều nhất kể từ đầu năm. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index).

Kể từ thời điểm đầu năm nay, khối tài sản ròng của Elon Musk cũng biến động đáng kể sau nhiều sự kiện liên quan tới vị tỷ phú này. Theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của Elon Musk đã “bốc hơi” 10,5 tỷ USD kể từ đầu năm.

Dù vậy, ông không phải là người mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022. Vị tỷ phú mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm nay là Changpeng Zhao, CEO sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance, đã mất 73 tỷ USD sau ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tiền số gần đây. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt là Mark Zuckerberg (mất 66,1 tỷ USD), Jeff Bezos (mất 33,4 tỷ USD), Bernard Arnault (mất 32,1 tỷ USD) và Larry Page (mất 23 tỷ USD).

Doanh Chính

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.