|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hệ thống internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk tiến vào thị trường Đông Nam Á

20:26 | 27/07/2022
Chia sẻ
Một quốc gia Đông Nam Á, nơi người dân luôn kêu than mạng chậm, sẽ là nơi đầu tiên trong khu vực chào đón sự xuất hiện của Starlink, hệ thống internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk.

Một quan chức chính phủ Philippines mới đây cho biết quốc gia này đang nhắm đến việc triển khai hệ thống internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk như một động thái nhằm nỗ lực cải thiện triển vọng thương mại cho liên doanh internet vệ tinh tốc độ cao của tỷ phú người Nam Phi tại nước này, theo Asia Nikkei.

Rebecca Hunter, quản lý cấp cao về quan hệ chính phủ tại SpaceX, công ty đứng sau Starlink, do tỷ phú Elon Musk điều hành, cho biết Starlink đang trong quá trình tiến hành một đợt phóng thương mại tại Philippines vào tháng 12 tới đây.

Việc triển khai tại Philippines, một quốc gia mà người tiêu dùng lâu năm phàn nàn về tốc độ internet ở mức chậm, sẽ là lần đầu tiên hệ thống internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á.

Starlink của Elon Musk sẽ tiến vào thị trường Đông Nam Á. (Ảnh: Asia Nikkei).

Tuy nhiên, dịch vụ của Starlink sẽ có giá 599 USD trả trước, thanh toán một lần cho các thiết bị như đĩa vệ tinh và bộ định tuyến, và mức phí 99 USD mỗi tháng cho dịch vụ, một mức giá quá đắt đối với phần lớn hộ gia đình tại Philippines, theo Asia Nikkei.

Dù vậy, Ivan John Uy, thư ký mới về công nghệ thông tin và truyền thông của Philippines, cho biết chính phủ nước này có thể mua các dịch vụ của Starlink như một phần trong chương trình internet miễn phí của nhà nước, phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhằm liên kết mạng lưới kỹ thuật số trên khắp quốc gia.

Ông Uy cho biết các công ty viễn thông đã không đầu tư vào các khu vực có vị trí địa lý xa trung tâm do các vấn đề về tính khả thi và các cộng đồng dân cư sinh sống tại những khu vực này cũng có thể không đủ khả năng để chi trả cho các dịch vụ của Starlink.

"Vì vậy, chính phủ sẽ phải vào cuộc và chúng tôi có kinh phí để triển khai điều này theo chương trình Wi-Fi miễn phí của đất nước. Chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền địa phương về cách mà các đơn vị có thể thiết lập thiết bị, thiết lập kết nối và xem xét cách thức này có thể bền vững theo thời gian hay không", thư ký Uy nói tại cuộc họp báo với quản lý Hunter cửa SpaceX.

Tuy nhiên, ông Uy chưa tiết lộ thông tin chi tiết về chi phí ước tính cho kế hoạch và nói rằng Starlink sẽ phải tuân theo quy trình mua sắm bắt buộc về mặt pháp lý để tham gia vào chương trình. Ông cho biết chính phủ Philippines đã nhận được đề xuất từ ​​các công ty khác có công nghệ tương tự.

Starlink là một tập hợp các vệ tinh đang được SpaceX xây dựng để cung cấp dịch vụ internet vệ tinh tốc độ cao, độ trễ thấp với tốc độ tải xuống từ 100 đến 200 megabit mỗi giây, quản lý Rebecca Hunter cho biết.

Khác với một tín hiệu điện thoại hay 5G, internet vệ tinh Starlink cho phép một hộ gia đình, một doanh nghiệp hay một cụm dân cư ở một khu vực hẻo lánh cũng có thể kết nối internet thông qua vệ tinh.

Các nhà chức trách tại Philippines đã chấp thuận sự gia nhập của Starlink vào tháng 5, thời điểm công ty cho biết đã được kích hoạt bởi một luật mới được ban bố tại Philippines, cho phép đơn vị nước ngoài toàn quyền sở hữu trong lĩnh vực viễn thông.

Doanh Chính

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.