|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk kiện ngược Twitter

14:39 | 31/07/2022
Chia sẻ
Một đơn kiện dài khoảng 164 trang đã được CEO Tesla gửi lên tòa án, nơi sẽ diễn ra phiên xét xử kéo dài 5 ngày giữa Elon Musk và Twitter vào tháng 10 tới đây.

Tỷ phú Elon Musk đã nộp đơn lên tòa án để phản đối Twitter trong bối cảnh giữa cả hai đã xảy ra những căng thẳng về mặt pháp lý liên quan đến việc CEO Tesla hủy thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD, theo South China Morning Post.

Cụ thể, một đơn kiện dài khoảng 164 trang đã được phía Elon Musk gửi tới tòa án Delaware, nhưng thông tin chi tiết về các thông tin trong đơn kiện không được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo quy định của tòa án, một bản tóm tắt sẽ sớm được công bố.

Elon Musk kiện ngược Twitter. (Ảnh: Reuters).

Đơn kiện của Elon Musk được đệ trình vài giờ sau khi Thẩm phán Kathaleen McCormick của toán án Delaware ra lệnh sẽ diễn ra phiên xét xử trong 5 ngày, bắt đầu vào ngày 17/10 để xác định xem CEO Tesla có vi phạm các thỏa thuận như đã ký kết ban đầu. Phía Twitter hiện chưa đưa ra bình luận về đơn kiện này.

Cũng trong ngày 29/7, Elon Musk đã bị một cổ đông Twitter kiện. Người này yêu cầu phía tòa án ra lệnh cho tỷ phú Elon Musk đóng thỏa thuận vì cho rằng ông đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác của mình đối với các cổ đông Twitter và phải bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà ông gây ra.

Elon Musk có nghĩa vụ ủy thác đối với các cổ đông của Twitter vì 9,6% cổ phần mà tỷ phú người Nam Phi nắm giữ trong công ty cũng như thỏa thuận tiếp quản mang lại cho ông quyền phủ quyết đối với nhiều quyết định của công ty, theo đơn kiện. Vụ kiện được Luigi Crispo, người đang sở hữu 5.500 cổ phiếu Twitter, đệ trình lên Tòa án Chancery.

Ngày 8/7, Elon Musk, tỷ phú giàu nhất hành tinh đồng thời là Giám đốc điều hành của Tesla Inc cho biết ông đã từ bỏ việc tiếp quản và đổ lỗi cho Twitter Inc đã vi phạm thỏa thuận bằng cách thông tin sai số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng của công ty.

Twitter đã khởi kiện vài ngày sau đó, gọi vấn đề tài khoản giả mạo mà Elon Musk tuyên bố là một sự phân tâm và nói rằng Musk bị ràng buộc bởi hợp đồng sáp nhập để chốt thỏa thuận ở mức 54,20 USD/cổ phiếu. Kết phiên giao dịch ngày 29/7, giá cổ phiếu Twitter đóng cửa ở mức 41,61 USD/cổ phiếu, mức cao nhất kể từ thời điểm Elon Musk chính thức “quay xe”.

Thẩm phán McCormick đã nhanh chóng theo dõi vụ việc để đưa ra xét xử vào tuần trước, nói rằng bà muốn hạn chế tác hại có thể xảy ra đối với Twitter do sự không chắc chắn của thỏa thuận.

Twitter đổ lỗi cho cuộc chiến tại tòa án đã làm sụt giảm doanh thu và gây ra sự hỗn loạn trong công ty. Hai bên về cơ bản đã đồng ý về một phiên tòa ngày 17/10, nhưng lại xảy ra mâu thuẫn về giới hạn phát hiện, hoặc tiếp cận các tài liệu nội bộ và bằng chứng khác.

Tuần này, Musk cáo buộc Twitter đã cố tình phớt lờ các yêu cầu về cung cấp thông tin của ông. Ngược lại, Twitter cũng cáo buộc Elon Musk đang tìm kiếm một lượng lớn dữ liệu không liên quan đến vấn đề chính trong vụ án: Liệu Musk có vi phạm hợp đồng thỏa thuận hay không?

Thẩm phán McCormick dường như đã đoán trước tình huống này và cho biết: “Lệnh này không giải quyết bất kỳ tranh chấp tìm hiểu cụ thể nào, bao gồm quyền sở hữu của bất kỳ yêu cầu nào đối với tập dữ liệu lớn”.

Musk cũng phải đối mặt với một phiên tòa kéo dài một tuần ở Wilmington, Delaware, bắt đầu từ ngày 24/10. Một cổ đông Tesla đang tìm cách vô hiệu hóa hành vi lãng phí của công ty và làm giàu bất chính bằng gói lương kỷ lục 56 tỷ USD của CEO người Nam Phi.

Doanh Chính