|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãnh đạo Techcombank lý giải nguyên nhân CASA của khách hàng cá nhân giảm 12% so với quý trước

20:07 | 25/07/2022
Chia sẻ
Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết tỷ lệ CASA bị ảnh hưởng chỉ là tạm thời, là xu hướng khi khách hàng chuyển từ nắm giữ tiền mặt sang đầu tư sản xuất trong bối cảnh kinh tế dần khôi phục sau đại dịch.

Tại buổi “Gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân và công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022”, Giám đốc cao cấp Tài chính Doanh nghiệp, ông Ngô Hoàng Hà cho biết tỷ lệ CASA của Techcombank suy giảm trong quý II, đặc biệt CASA của khách hàng cá nhân giảm 12% so với quý I.

Ngân hàng nhận thấy có một xu hướng là hết đại dịch, khách hàng chuyển từ nắm giữ tiền mặt sang đầu tư, sản xuất kinh doanh, đồng thời gia tăng nhu cầu về tiêu dùng cá nhân.

Đặc biệt, trước rủi ro lạm phát, ông Hà cho biết nhiều khách hàng có thu nhập cao sẽ mua bất động sản để tránh giảm giá trị đồng tiền, điều này dẫn đến số dư CASA của khách hàng cá nhân giảm. Ngân hàng đang theo dõi chặt chẽ xu hướng này và tích cực đầu tư vào các giải pháp số hoá để thu hút nhiều khách hàng sử dụng Techcombank hơn, từ đó tăng trưởng CASA trong trung dài hạn.

Đồng quan điểm, Giám đốc cao cấp Phát triển và Quản lý hợp kênh, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết sau COVID-19, đặc biệt là sau tháng 4 khi các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, một lượng lớn các nhu cầu về tài chính của khách hàng đặc biệt là nhu cầu về đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản đã được triển khai rất mạnh mẽ.

Theo đánh giá của Techcombank dựa theo các phân tích dữ liệu, tỷ lệ CASA bị ảnh hưởng chỉ là tạm thời. Với sự am hiểu về các dòng tiền vào và dòng tiền ra, ngân hàng đã đưa ra những hành động ngay lập tức và dự kiến sẽ đạt được chỉ số 50% về tỷ lệ CASA vào cuối năm nay.

 (Ảnh chụp màn hình).

Tại buổi Gặp gỡ chuyên gia phân tích, nhà đầu tư trước đó, Giám đốc Tài chính tập đoàn Alexandre Macaire đánh giá sự sụt giảm nhẹ trong tỷ lệ CASA chỉ là yếu tố mang tính chất mùa vụ. Ngân hàng vẫn tự tin rằng sẽ có tỷ lệ CASA cao hơn trong thời gian tới. 

Mặt khác, Tổng Giám đốc Jens Lottnerb cho biết, thực tế sự sụt giảm CASA là một xu hướng chung của toàn ngành ngân hàng Việt Nam. Techcombank cũng chịu tác động bởi việc khách hàng chuyển sang những kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản hoặc xoay vòng vốn đầu tư các kênh tài sản khác thay vì gửi tiền ngân hàng - điều này làm cho tỷ lệ CASA giảm xuống.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp nhỏ cũng rút tiền ra để đầu tư cho hoạt động kinh doanh của mình và mở rộng sản xuất. Nhiều doanh nghiệp khó vay vốn từ các tổ chức tài chính khác, do đó họ rút những khoản tiền đã gửi từ Techcombank từ trước để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Song, ông Jens Lottner chắc chắn Techcombank cũng không bị ảnh hưởng bởi vấn đề CASA sụt giảm trong quý vừa qua và ngân hàng cũng hiểu được lý do tại sao như đã đề cập ở trên.

Phương Nga

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.