|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãnh đạo Techcombank: Khả năng tăng dự trữ ngoại hối năm 2020 sẽ kém đi do dịch Covid-19

15:13 | 26/02/2020
Chia sẻ
Theo ông Vũ Minh Trường, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính Techcombank, dịch bệnh dự kiến sẽ làm mất khoảng 5 tỉ USD về doanh thu từ du lịch của Việt Nam trong năm 2020 và nhiều khả năng sẽ không thể mua thêm 20 tỉ USD dự trữ ngoại hối như năm 2019.
Lãnh đạo Techcombank: Khả năng tăng dự trữ ngoại hối năm 2020 sẽ kém đi do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Vũ Minh Trường, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính Techcombank (Ảnh: DB).

Trong buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh năm 2019 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), ông Vũ Minh Trường, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính, đã có những chia sẻ về ảnh hưởng của dịch virus corona (Covid-19) đến hoạt động kinh doanh của nền kinh tế và ngành ngân hàng nói chung.

Ông Trường nhận định 2019 là năm hết sức tốt đẹp của nền kinh tế Việt Nam, là năm thứ hai tăng trưởng GDP ở trên mức 7%. Trong đó, lĩnh vực chế tạo sản xuất có sự tăng trưởng mạnh nhất cho thấy Việt Nam đang trở thành một trung tâm sản xuất.

Sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến cho các đồng tiền trong khu vực như baht Thái Lan, won Hàn Quốc, đô la Singapore đã mất giá khá nhiều. Tuy nhiên tiền đồng mới chỉ mất giá khoảng 0,2 - 0,3%. 

Ông đưa ra nhận định rằng trước ảnh hưởng của dịch bệnh dự kiến Việt Nam sẽ mất khoảng 5 tỉ USD về doanh thu từ du lịch trong năm 2020.

Lãnh đạo Techcombank: Khả năng tăng dự trữ ngoại hối năm 2020 sẽ kém đi do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Doanh thu từ du lịch của Việt Nam có khả năng giảm mạnh trong năm 2020 theo hai kịch bản ảnh hưởng từ Covid-19 (Nguồn: Techcombank)

"Do đó, khả năng cao là sẽ không mua được 20 tỉ USD như năm ngoái nữa nhưng vẫn ở mức khoảng 10 tỉ USD, đưa mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên 90 tỉ USD", ông nói.

Cùng với đó, tình hình tỷ giá trong nước có thể có những biến động nhẹ chứ không có những biến động mạnh như các nước khác trong khu vực, đảm bảo hoạt động thanh toán quốc tế duy trì ở mức tốt và không có quá nhiều rủi ro.

Theo khảo sát từ Techcombank, với nhóm khách hàng có hoạt động liên quan nhiều tới Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhu cầu tín dụng ở nhóm khách hàng này sẽ giảm. 

Theo ông, khả năng để đạt được mức tăng trưởng tín dụng là 14% trong năm 2020 sẽ khó hơn trong khi tăng trưởng huy động tiếp tục tốt. 

Lãnh đạo Techcombank: Khả năng tăng dự trữ ngoại hối năm 2020 sẽ kém đi do dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tỷ giá USD/VND dự kiến tăng từ 0,2 - 0,5% trong năm 2020 theo hai kịch bản ảnh hưởng từ Covid-19. (Nguồn: Techcombank).

 

Diệp Bình

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.