|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh rời cương vị Tổng Giám đốc Techcombank từ ngày 1/9

17:29 | 21/02/2020
Chia sẻ
HĐQT Techcombank vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc Techcombank đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân kể từ 1/9/2020.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh rời cương vị Tổng Giám đốc Techcombank từ ngày 1/9 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh được miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Techcombank kể từ 1/9. (Ảnh: VNF)

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân kể từ 1/9/2020.

Thời gian chưa bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới, Hội đồng quản trị  (HĐQT) giao cho Chủ tịch HĐQT quyết định cơ chế làm việc và tổ chức phân công công việc đối với Giám đốc điều hành/Phó Tổng Giám đốc hoặc cá nhân khác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc.

Đồng thời, Chủ tịch HĐQT quyết định thực hiện các thủ tục cần thiết liên quan đến việc miễn nhiệm.

Techcombank cho biết trong thời gian 6 tháng tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ bàn giao công việc và hỗ trợ HĐQT chọn, phỏng vấn và bổ nhiệm Tổng Giám Đốc mới. 

HĐQT đã bắt đầu thực hiện lộ trình lựa chọn ứng viên trong và ngoài nước để đảm bảo tân CEO kế nhiệm thành công và đưa ngân hàng đạt các thành tựu mới trên hành trình chuyển đổi.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh cũng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự đảm nhận vai trò dẫn dắt Techcombank trong 5 năm vừa qua. Tôi tự hào là một thành viên của Ban Điều hành xuất sắc đã đưa ngân hàng đạt nhiều thành tựu nổi bật trên hành trình chuyển đổi 2016-2020.  

Techcombank có một đội ngũ lãnh đạo mạnh và giàu kinh nghiệm, vì vậy, tôi tin rằng HĐQT sẽ chọn được người lãnh đạo kế nhiệm tôi với nhiều tố chất xuất sắc, chính trực để tiếp tục đưa ngân hàng đến những thành công tiếp theo”.

Trong kế hoạch triển khai mô hình Quản trị ngân hàng hồi quí IV/2019, HĐQT đã chính thức thông qua nguyên tắc và lộ trình thực thi mô hình quản trị ngân hàng theo đề xuất của Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh.

Theo đó, Tổng Giám đốc phân quyền quyết định kinh doanh và vận hành nội bộ xuống các Giám đốc Khối, để các khối có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Theo mô hình này, từ ngày 13/1/2020, ông Phùng Quang Hưng đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Điều hành (Managing Director), Giám đốc Khối Tư vấn Tài chính và Dịch vụ Khách hàng và chịu trách nhiệm phần lớn cho hiệu quả vận hành nội bộ của Techcombank. 

Cuối năm 2019, ngân hàng cũng đã thành lập Khối Quản trị ngân hàng, do Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Tuấn Anh chịu trách nhiệm quản lí quan hệ đối tác trong và ngoài ngân hàng; và Khối Ngân hàng Giao dịch Toàn cầu (GTS) do Phó Tổng Giám đốc Phan Thanh Sơn phụ trách. Khối GTS là sự hợp nhất giữa Ngân hàng Giao dịch và Khối Nguồn vốn để phục vụ khách hàng Doanh nghiệp tốt hơn nữa.

Được biết, ông Nguyễn Lê Quốc Anh tốt nghiệp Tiến sỹ chuyên ngành Kĩ sư Hạt nhân tại Đại học Purdue (Mỹ) và Thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế lượng tại Đại học bang California, East Bay (Mỹ). 

Ông gia nhập Techcombank từ tháng 5/2015 với vai trò là Giám đốc khối Chiến lược và phát triển ngân hàng. Sau đó, ông Nguyễn Lê Quốc Anh chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Techcombank từ tháng 9/2016.

Qua hơn 3 năm điều hành, tính đến 31/12/2019, tổng tài sản của ngân hàng tăng 19,5% và đạt 383.699 tỉ đồng, thuộc Top 10 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất năm 2019 .

Năm 2019, Techcombank báo lãi khủng khi đạt 12.838 tỉ đồng, tăng 20% so với năm 2018 và vượt kế hoạch đề ra.

Thu Hoài

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.