Doanh nghiệp

Lãnh đạo Hoa Sen: Công ty không bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ áp thuế 456%

06:51 | 11/07/2019

Chia sẻ

Lãnh đạo Hoa Sen cho biết doanh nghiệp này chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc có nguồn gốc xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ.

Ngày 2/7 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ mà sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Vụ điều tra này được Mỹ khởi xướng từ ngày 2/8/2018. Theo đó, sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế chống bán phá giá là 28,28% và mức thuế chống trợ cấp là 1,19%. Tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Đài Loan sẽ chịu thuế chống bán phá giá là 10,34%. 

Sản phẩm thép cán nguội sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế chống bán phá giá là 20,33% và chống trợ cấp là 3,89%.

Doanh nghiệp Việt Nam 

sử dụng nguyên liệu 

thép cán nóng nhập khẩu từ

Tôn mạ (CORE)

Thép cán nóng (CRS)

Thuế chống bán phá giá (AD)

Thuế chống trợ cấp (CVD)

Thuế chống bán phá giá (AD)

Thuế chống trợ cấp (CVD)

Hàn Quốc

28,28%

1,19%

20,33%

3,89%

Đài Loan

10,34%

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng ra quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ mà sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc. 

Cụ thể, đối với sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thuế chống bán phá giá là 199,43% và thuế chống trợ cấp là 39,05%. Đối với thép cán nguội có nguyên liệu sản xuất từ thép cán nóng Trung Quốc sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá là 199,76% và thuế chống trợ cấp là 256,44%.

Tông mạ (CORE)

Thép cán nguội (CRS)

Thuế chống bán phá giá (AD)

Thuế chống trợ cấp (CVD)

Thuế chống bán phá giá (AD)

Thuế chống trợ cấp (CVD)

Doanh nghiệp Việt Nam 

sử dụng nguyên liệu thép 

cán nóng nhập khẩu từ 

Trung Quốc

199,43%

39,05%

199,76%

256,44%

Như vậy, những doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép cán nguội và tôn mạ được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nóng của Việt Nam hoặc của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp trong hai vụ việc này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) cho biết: "Quyết định này không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen". 

Ông nói thêm: "Chúng tôi chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu Việt Nam hoặc các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ". 

HSG  (7)

Sản phẩm tôn Hoa Sen được xếp lên tàu để xuất khẩu. Ảnh: Hoa Sen.

Ông Thanh cho biết Hoa Sen đã hợp tác với Bộ Thương mại Mỹ trong quá trình điều tra, thẩm tra trực tiếp tại Tâp đoàn, cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của phía Mỹ.

Năm 2018, Hoa Sen chiếm gần 37% tổng sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam.

PV