Doanh nghiệp

Lần thứ tư Vinalines hoãn tổ chức ĐHĐCĐ

21:26 | 07/08/2020

Chia sẻ

Sau ba lần hoãn tổ chức đại hội đồng cổ đông vào năm 2019 thì tới ngày 7/8, Vinalines lại tiếp tục thông báo lùi thời gian họp ngay sát ngày dự kiến.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Công ty TNHH MTV (Vinalines) vừa công bố thông tin về việc lùi thời gian tổ chức đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 từ ngày 8/8 theo dự kiến ban đầu sang ngày 13/8.

Lí do thay đổi ngày tổ chức đại hội là trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng công ty cần thêm thời gian để thực hiện một số thủ tục, biện pháp cần thiết trong công tác chuẩn bị để đại hội diễn ra an toàn.

Đây là lần họp đại hội cổ đông đầu tiên của doanh nghiệp để chính thức chuyển thành công ty cổ phần từ đầu tháng 9.

Đây không phải lần đầu tiên Vinalines hoãn tổ chức ĐHĐCĐ mà là lần thứ 4 doanh nghiệp báo hoãn. Trước đó, thời điểm dự kiến tổ chức đại hội cổ đông của Vinalines là quý I/2019 rồi lùi tới ngày 24/6/2019 và lại rời sang ngày 29/7/2019.

Vào tháng 5/2020, trong một bài phỏng vấn với TTXVN, phía Lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã giải thích lí do chậm tổ chức ĐHĐCĐ là vì từ tháng 6/2019 đến thời điểm đó CMSC liên tục nhận được nhiều văn bản Vinalines hoặc Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều nội dung tồn tại, phát sinh từ trước khi Vinalines chuyển về Uỷ ban.

Các tồn tại này đều liên quan đến việc xác định giá trị doanh nghiệp, thậm chí làm giảm giá trị vốn nhà nước… khi đi vào quyết toán giá trị doanh nghiệp.

Các vấn đề phát sinh này đều phải báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến, như điều chỉnh giảm quy mô vốn điều lệ của doanh nghiệp (giảm khoảng 2.000 tỷ đồng so với phương án đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt), đưa vào bản cáo bạch đầy đủ các vấn đề còn vướng mắc khi quyết toán giá trị doanh nghiệp trong ĐHĐCĐ. 

Hoàng Kiều