|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng khởi nghiệp với công nghệ y tế ở Việt Nam khi vốn đầu tư vào ngành tăng cao kỉ lục trên thế giới

13:58 | 07/10/2020
Chia sẻ
Nhiều startup công nghệ y tế (medtech) xuất hiện và để lại dấu ấn trên thị trường cả ở Việt Nam và quốc tế. Vốn đầu tư vào các công ty medtech toàn cầu cũng chạm mốc kỉ lục trong quí III năm nay.

Sự xuất hiện ngày một nhiều của startup công nghệ y tế

Shark Tank Việt Nam là một chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp. Ở mùa 3 (mùa gần nhất), các startup công nghệ y tế đã dần xuất hiện  khi nhiều công ty khởi nghiệp đã xuất hiện trên sóng truyền hình gọi vốn. Đây là điều không thường thấy ở các mùa trước.

Startup eDoctor xuất hiện ở tập 10 chương trình đã nhận cam kết đầu tư 700.000 USD từ ba cá mập (Shark Dũng 500.000 USD; Shark Việt và Shark Bình mỗi người 100.000 USD). eDoctor được giới thiệu là một nền tảng giúp tiết kiệm thời gian khám chữa bệnh qua việc khám chữa tại nhà.

Khi gọi vốn cách đây 1 năm, eDoctor hợp tác với 500 điều dưỡng viên, 400 bác sĩ và 80 phòng khám, bệnh viện khác nhau. Ứng dụng giúp tìm kiếm phòng khám liên kết gần nhất, tối ưu hóa thời gian của bệnh nhân.

Startup công nghệ y tế xuất hiện ngày một nhiều khi dòng vốn đầu tư tăng cao kỉ lục - Ảnh 1.

Startup eDoctor gọi vốn thành công 700.000 USD trên sóng Shark Tank Việt Nam. Ảnh: VTV.

Theo mô hình kinh doanh, eDoctor sẽ giữ lại 30% doanh thu và 70% trả lại cho các đối tác. Tuy nhiên, công ty hiện vẫn chưa có lãi vì chi phì marketing đang ở mức cao. 

Ông Nguyễn Mạnh Dũng (thời điểm đó đang là giám đốc quĩ CyberAgent tại Thái Lan và Việt Nam) cho rằng ông đã biết đến eDoctor từ 8 năm trước đó, khi công ty còn sử dụng mô hình khám bệnh qua điện thoại.

Trên sóng truyền hình, ông Dũng cũng chia sẻ ông cũng đã đầu tư cho một startup công nghệ y tế khác là ViCare.

Cũng trong khuôn khổ Shark Tank Việt Nam mùa 3, khán giả thấy một startup khác trong lĩnh vực công nghệ y tế là nền tảng y tế chia sẻ DrExperia. Tuy nhiên nền tảng này với mức định giá quá cao đã bị các nhà đầu tư từ chối.

Trong số các startup lọt vào chung kết Grab Ventures Ignites (chương trình hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp giai đoạn sớm của Grab), có tới 2 cái tên trong lĩnh vực công nghệ y tế là WeCare 247 và Medici.

Xu hướng vốn trên thế giới

Báo cáo đầu tư công nghệ y tế của StartupHealth chỉ ra vốn rót vào các công ty khởi nghiệp medtech đã tăng lên mức kỉ lục 6,6 tỉ USD trong quí III năm nay. Kỉ lục trước đó xảy ra vào quí I/2020 với 4,5 tỉ USD, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện.

10 thương vụ huy động vốn lớn nhất đều có giá trị từ 200 triệu USD trở lên. Đáng kể nhất là Grail (startup sinh trắc học), Bright Health (startup trao quyền cho bệnh nhân) hay Zwift (startup chăm sóc sức khỏe).

Hầu hết startup công nghệ y tế nhận vốn đều nắm bắt tốt xu thế về công nghệ, như kĩ thuật số, cá nhân hóa hay trí tuệ nhân tạo (AI).

Startup công nghệ y tế xuất hiện ngày một nhiều khi dòng vốn đầu tư tăng cao kỉ lục - Ảnh 2.

Đầu tư vào công nghệ y tế chạm mốc 6,6 tỉ USD trong quí III/2020. Ảnh

Không chỉ thu hút nhiều vốn đầu tư thông qua hoạt động gọi vốn, một số startup công nghệ y tế cũng đã quyết định IPO trong quí III năm nay, tiêu biểu là Accolade (lên sàn và huy động 220 triệu USD từ các nhà đầu tư) hay GoHealth (nhận 916 triệu USD vốn chỉ sau vài ngày chào bán công khai lần đầu).

"Các đợt IPO trong lĩnh vực công nghệ y tế là một dấu hiệu cho thấy cơ hội tăng trưởng và dư địa để phát triển những doanh nghiệp vĩ đại", Steven Krein, CEO của Startup Health cho biết.

Kể từ lần đầu tiên công bố báo cáo ngành năm 2010, số vốn đầu tư vào mảng công nghệ y tế đã tăng vọt từ 1 tỉ USD cho 139 thương vụ đầu tư lên (dự kiến) 20 tỉ USD cho 800 thương vụ gọi vốn.

Tiểu Phượng

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.