Hàng hóa

Lần đầu tiên trong một thập kỉ các NHTW bán vàng

07:17 | 31/10/2020

Chia sẻ

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang ra sức bán vàng nhằm tận dụng giá vàng gần mức kỉ lục để làm dịu bớt ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), doanh số bán vàng thuần đạt 12,1 tấn trong quí III năm nay, trong khi cùng kì năm ngoái các nước mua vào 141,9 tấn vàng.

WGC cho biết động lực thúc đẩy hoạt động bán vàng đến từ Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Đáng chú ý, ngân hàng trung ương (NHTW) Nga đã lần đầu tiên bán vàng ra thị trường sau khoảng 13 năm.

Trong khi dòng vốn đổ vào các quĩ ETF giúp giá vàng tăng trong năm 2020 thì việc các NHTW mua vào đã phần nào củng cố kim loại quí này trong vài năm gần đây.

Tháng trước, Citigroup dự báo nhu cầu vàng của các NHTW sẽ phục hồi vào năm 2021, sau khi chững lại trong năm nay do lượng mua gần chạm mốc kỉ lục trong hai năm 2018 và 2019.

Lần đầu tiên trong một thập kỉ các NHTW bán vàng - Ảnh 1.

"Chúng tôi không quá ngạc nhiên khi trong bối cảnh hiện tại, các NHTW tìm đến kho dự trữ vàng của họ để làm dịu bớt tác động của đại dịch", Louis Street, nhà phân tích chính của WGC, cho hay.

"Trong quá khứ, các NHTW mua vàng từ các nguồn hàng trong nước. Đến nay, họ tận dụng giá vàng tăng cao ngay tại thời điểm tài chính bị siết chặt để bán vàng ra, hầu hết hoạt động bán vàng đến từ các ngân hàng này", ông Street nhấn mạnh.

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán lần lượt 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng trong quí III, WGC cho hay. Sau khi trải qua nhiều thập kỉ bị cô lập, Uzbekistan đã và đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào vàng để đa dạng hóa dự trữ quốc gia.

Giá vàng tăng vọt lên mức kỉ lục 2.075 USD/ounce vào tháng 8 năm nay và sau đó giảm xuống giao dịch quanh mốc 1.900 USD/ounce trong vài tuần gần đây.

WGC cho biết trong quí III/2020, nhu cầu vàng nhìn chung giảm 19% so với cùng kì năm ngoái và chạm mức thấp nhất kể từ năm 2009. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động mua vàng trang sức tiếp tục suy yếu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu trang sức của Ấn Độ giảm một nửa và của Trung Quốc cũng giảm đáng kể.

Lần đầu tiên trong một thập kỉ các NHTW bán vàng - Ảnh 2.

Theo WGC, nhu cầu vàng trang sức giảm mạnh, song tổng nhu cầu vàng đã được bù đắp phần nào khi nhà đầu tư đổ xô tìm đến vàng. Trong quí III năm nay, nhu cầu vàng đầu tư tăng 21% so với cùng kì năm trước.

Vàng miếng và tiền xu chiếm phần lớn mức tăng do dòng tiền chảy vào các quĩ ETF đã chững lại so với các quí trước, Bloomberg dẫn lời WGC lí giải.

Quí III/2020, tổng cung vàng giảm 3% so với cùng kì năm 2019. Nguyên nhân là do sản lượng khai thác vẫn yếu dù các lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ ở các mỏ vàng lớn như Nam Phi.

Khả Nhân