Kinh doanh

Lần đầu tiên trong lịch sử doanh thu quý của Apple sẽ cán mốc 100 tỷ USD

21:16 | 24/01/2021

Chia sẻ

Ảnh: The Times.

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng doanh thu hàng quý của Apple sẽ lần đầu tiên cán mốc 100 tỷ USD nhờ tăng trưởng doanh số mạnh mẽ của những chiếc iPhone 12.

Ước tính tổng doanh thu thuần trong quý IV/2020 của Apple sẽ đạt 102,76 tỷ USD, theo ước tính của 27 nhà phân tích khác nhau, Yahoo Finance đưa tin. Ước tính cao nhất được đưa ra là 110,21 tỷ USD. 

 Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là quý đầu tiên Apple đạt được mức doanh thu này và sẽ gia nhập vào câu lạc bộ doanh thu 100 tỷ USD cùng các tập đoàn lớn khác. Trước đó, quý I/2020, Apple đã công bố doanh thu đạt 91,8 tỷ USD và lợi nhuận 22,2 tỷ USD.

Theo Yahoo Finance, ở mức trung bình 102,76 tỷ USD, doanh thu quý IV/2020 của Apple sẽ tăng khoảng 12% so với quý trước đó. Dự kiến, Apple sẽ công bố kết quả kinh doanh quý IV vào ngày thứ Tư tuần tới, sau khi thị trường đóng cửa.

Hai nhà phân tích Katy L. Huberty và Erik W. Woodring tại Morgan Stanley kỳ vọng cổ phiếu mã AAPL của Apple sẽ cán mốc 152 USD/cp sau khi kết quả kinh doanh quý IV của công ty được công bố. Trước đó, trong phiên giao dịch vào đêm 22/1, cổ phiếu của Apple cũng đã tăng nhẹ lên 1,61% và đóng cửa ở mức 139.07 USD/cp, cao nhất mọi thời đại.

Lần đầu tiên trong lịch sử doanh thu quý của Apple sẽ cán mốc 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu của Apple. (Nguồn: Yahoo Finance).

Ngoài Apple, Amazon cũng dự kiến sẽ đạt doanh thu hàng quý 100 tỷ USD sau thời điểm công bố báo cáo tài chính vào ngày 2/2 tới đây. Walmart và Exxon Mobil cũng là một trong số ít công ty đạt doanh thu hàng quý vượt 100 tỷ USD trong năm khó khăn vì đại dịch COVID-19 này. Vẫn còn những công ty khác như Microsoft, Facebook và Tesla dự kiến sẽ đưa ra báo cáo trong những ngày tới.

Mùa hè năm ngoái, Apple đã làm nên lịch sử khi trở thành công ty niêm yết đầu tiên của Mỹ đạt giá trị vốn hoá 2.000 tỷ USD. Một số người cho rằng mức định giá kỷ lục đó có được là nhờ khả năng của công ty trong việc "trói chân" khách hàng vào hệ sinh thái iPhone của mình.

Theo các nhà phân tích, tăng trưởng doanh thu của Apple trong quý IV/2020 tiếp tục đến từ những chiếc iPhone, khi các mẫu iPhone 5G mới tạo được sức hút trên thị trường. Nghiên cứu của Morgan Stanley chỉ ra, đợt ra mắt iPhone 12 vừa qua là đợt ra mắt sản phẩm mới thành công nhất trong 5 năm trở lại đây của Táo khuyết.

Ngoài ra, theo nghiên cứu từ các nhà phân tích tại Morningstar, xu hướng làm việc tại nhà trong đại dịch COVID-19 cũng đang thúc đẩy doanh số bán iPad, máy tính để bàn và máy tính xách tay của Apple.

CEO Apple Tim Cook đã kỳ vọng doanh thu iPhone sẽ tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm 2020, bất chấp việc iPhone 12 ra mắt khá muộn. Trong khi đó, vị thuyền trưởng của Apple cũng kỳ vọng tất cả các dải sản phẩm của hãng cùng các dịch vụ sẽ đạt mức tăng trưởng hai chữ số trong quý IV/2020.

Một số thông tin khác cho thấy Apple đang ấp ủ một loạt các sản phẩm mới và đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Công ty được cho là đang thử nghiệm một chiếc iPhone có màn hình gập lại được, một chiếc ô tô tự lái và một mẫu tai nghe cao cấp đầu tiên của mình.

Thiên Trường