Thời sự

Lần đầu tiên kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới 1,2%

16:05 | 03/10/2020

Chia sẻ

Đây cũng là lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng kí kinh doanh giảm hơn 140.000 tỉ đồng.

Sáng 3/10, UBND TP HCM tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 hiện nay”. 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết lần đầu tiên kinh tế thành phố tăng trưởng dưới 1,2%; và lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng kí kinh doanh giảm hơn 140.000 tỉ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố hơn 21.000 tỉ đồng. 

Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hơn 1.300 doanh nghiệp lữ hành của thành phố bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa, kéo theo hàng loạt những tác động xã hội khác, nhất là tình trạng thất nghiệp đối với người lao động. 

“Điều này đã cho thấy sự tác động của dịch bệnh là rất lớn, song cũng cho thấy sức sống mãnh liệt của các doanh nghiệp thành phố.

Bởi lẽ đã có hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, cùng với đó có hơn 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng kí là 696.000 tỉ đồng, trong đó có 579 doanh nghiệp thành lập mới có số vốn đăng kí trên 100 tỉ đồng”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong: Lần đầu tiên kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới 1,2% - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: TTBC TP HCM).

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, từ thực tiễn phát triển kinh tế qua 35 năm đổi mới, nhất là 15 năm gần đây cho thấy khu vực kinh tế tư nhân đã tạo nên luồng sinh khí mới, trở thành một động lực trực tiếp của tăng trưởng kinh tế.

Với trên 438.000 doanh nghiệp đăng kí thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% qui mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của TP. 

Do đó, phục hồi kinh tế đối với thành phố hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp bởi chính doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm; đồng thời, đây cũng là bộ phận góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công. 

Còn theo PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 gây ra nguy cơ làm kinh tế toàn cầu chậm tăng trưởng.

Bên cạnh đại dịch, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung càng khiến nền kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với khủng hoảng kinh tế năm 2008.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho rằng bối cảnh này đặt ra yêu cầu với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam về vấn đề đưa ra các hỗ trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ.

“Hiện tại các gói hỗ trợ doanh nghiệp tại nước ta chưa bám theo thông tin diễn biến dịch bệnh, thủ tục hành chính rườm rà khiến cho việc tiếp cận hỗ trợ rất chậm. Điều quan trọng bây giờ là tìm cơ hội cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, còn lãi suất có giảm nữa thì họ cũng không biết vay để làm gì”, PGS. TS Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến.

Trong khi đó, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cho biết mới đây hiệp hội có một cuộc khảo sát nhỏ cho thấy số lượng doanh nghiệp trở lại trạng thái bình thường chiếm khoảng 5%, số doanh nghiệp vượt qua những khó khăn bước đầu chiếm 9%, khó khăn còn nghiêm trọng là 40%. Số doanh nghiệp khó khăn và rất khó khăn chiếm 84%.

Về việc tiếp cận gói chính sách, có đến 76% doanh nghiệp được hỏi phản ánh họ chưa tiếp cận được các chính sách nhà nước hỗ trợ và hầu như chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong: Lần đầu tiên kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới 1,2% - Ảnh 2.

ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM. (Ảnh: TTBC TP HCM).

Ông Chu Tiến Dũng cho rằng: “Các ngân hàng cần cải thiện các điều kiện cho vay theo hướng đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp, mở rộng hình thức cho vay tín chấp thông qua thẩm định phương án kinh doanh, quản lí nguồn thu và dòng tiền; ưu tiên cho vay đủ vốn và tạo thuận lợi cung cấp vốn cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư đổi mới công nghệ, sản phẩm, thị trường”.

Đối với chính sách và gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19 cần phân chia ra làm 2 loại. 

Cụ thể, gói chính sách “cấp cứu” gồm chính sách tài khóa, giãn thời gian nộp thuế, giảm phí theo Nghị định 41 của Chính phủ, hay gói hỗ trợ người lao động nghèo, mất việc, cho doanh nghiệp vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội không lãi suất để trả lương cho người lao động nên nới lỏng điều kiện và thủ tục thực hiện để doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất có thể.

"TP HCM cần thực sự đồng hành doanh nghiệp lâu dài để phục hồi sản xuất, đề xuất ngân hàng mở rộng các điều kiện, giảm lãi suất cho vay, doanh nghiệp được vay nhiều hơn, lãi suất thấp hơn, điều kiện thuận lợi hơn. Đặc biệt, doanh nghiệp đề xuất cơ quan quản lí nhà nước cần hạn chế kiểm tra, thanh tra trong đợt dịch này để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh", ông Dũng nhấn mạnh.

Như Huỳnh