Hàng hóa

Làm sao để giá cà phê xuất khẩu lên tương đương các quốc gia cùng nhóm chất lượng vào năm 2020?

10:25 | 21/11/2017

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao” thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 để phát triển ngành cà phê có khả năng cạnh tranh và giá trị gia tăng cao.
dua gia ca phe xuat khau tuong duong cac quoc gia cung nhom chat luong vao nam 2020
Ảnh minh họa.

Cụ thể, mục tiêu của đề án nhằm phát triển sản xuất, tiêu thụ, xây dựng vùng nguyên liệu cà phê hàng hóa chất lượng cao quy mô lớn, có hệ thống sấy, kho bảo quản và nhà máy chế biến phù hợp quy mô sản xuất, làm năng suất cà phê vối đạt 2,7 tấn/ha, cà phê chè đạt 2 tấn/ha.

Ngoài ra, đề án đặt mục tiêu nâng thu nhập của người trồng cà phê trên đơn vị diện tích giao thông qua việc tăng giá trị sản phẩm cà phê. Theo đó, thu nhập của người trồng cà phê tăng 3 - 5% đến năm 2020 và tăng 5 - 7% đến năm 2030 so với thu nhập bình quân niên vụ 2013 – 2014.

Bên cạnh đó, hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất tiêu thụ cà phê, với tối thiểu 10 doanh nghiệp tham gia trực tiếp xây dựng mô hình liên kết sản xuất cà phê chất lượng cao ở Sơn La, Điện Biên, Quảng Trị, ĐắK LắK, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Và có ít nhất 10 doanh nghiệp đầu tư sản xuất và chế biến sâu các sản phẩm cà phê chất lượng cao theo chuỗi giá trị gia tăng cho ngành hàng cà phê giai đoạn 2020 – 2030.

Theo đó, nâng giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đến 2020 tương đương với các nước trong khu vực và quốc tế trong cùng nhóm chất lượng. Đồng thời, xây dựng được thương hiệu cà phê Việt Nam chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu, đảm bảo có 50% doanh nghiêp đầu ngành gắn thương hiệu cà phê Việt Nam chất lượng cao trên bao bì sản phẩm.

Để đạt được những điều này, Bộ yêu cầu nghiên cứu tuyển chọn và lai tạo 4 giống cà phê mới chất lượng cao, thích hợp cho các vùng sinh thái; hoàn thiện công nghệ, đầu tư sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Nhà nước, các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ về nguồn vốn và nghiên cứu để phát triển đề án, với tổng kinh phí lên đến 170 tỷ đồng. Trong đó, 110 tỷ đồng được huy động từ ngân sách nhà nước và 60 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, nông dân, vốn vay tín dụng.

Lyly Cao