|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát tại Eurozone vượt 9%

01:57 | 01/09/2022
Chia sẻ
Chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 8 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ khi Eurostat thực hiện thống kê về lạm phát.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/8 cho thấy lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Tám đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc nâng lãi suất.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 8/2022 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, chỉ số này trong tháng 7/2022 đã tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất kể từ khi Eurostat thực hiện thống kê về lạm phát. 

Tỷ lệ lạm phát trong tháng Tám tăng mạnh chủ yếu do giá thực phẩm, đồ uống có cồn, thuốc lá tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 9,8% ghi nhận trong tháng Bảy. 

Lạm phát về hàng hóa công nghiệp và dịch vụ cũng tăng nhanh, trong khi lạm phát năng lượng giảm nhẹ xuống mức 38,3% trong tháng 8/2022 so với mức 39,6% trong tháng 7/2022. Chỉ số giá tiêu dùng lõi - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng - tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 4% trong tháng Bảy.

Giới chuyên gia kinh tế dự đoán lạm phát tại Eurozone sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong những tháng tới, thậm chí có thể lên tới mức 2 con số, trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên tăng trở lại. Lạm phát tăng cao gây thêm áp lực đối với ECB.

Dự kiến ngân hàng này có thể quyết định tăng lãi suất chủ chốt một lần nữa tại cuộc họp ngày 8/9 tới, sau khi đã tăng 50 điểm cơ bản trong tháng vừa qua.

Tại Pháp, số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê (INSEE) cho thấy tỷ lệ lạm phát hằng năm của nước này trong tháng 8/2022 đã giảm nhẹ sau khi tháng Bảy ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong vòng 3 thập kỷ qua. Đây là lần đầu tiên lạm phát tại nước này giảm trong vòng hơn 1 năm qua. 

Theo đó, giá tiêu dùng tại Pháp trong tháng Tám tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn chút ít so với mức tăng 6,1% của tháng Bảy - mức tăng cao nhất kể từ năm 1985. 

Theo INSEE, xu hướng giá nhiên liệu tăng đã có dấu hiệu dịu bớt trong tháng Tám, song giá sản phẩm chế tạo và thực phẩm vẫn tăng. 

Tây Ban Nha cũng ghi nhận lạm phát giảm nhẹ trong tháng Tám, mặc dù vẫn ở mức cao 10,4%. Giá tiêu dùng tại Đức, nền kinh tế đầu tàu Eurozone, tăng 7,9%.

TTXVN

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.