|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát của Đức tăng lên mức cao kỷ lục

22:18 | 11/05/2022
Chia sẻ
Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 11/5 cho biết, lạm phát trong tháng 4/2022 tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 7,4% giữa bối cảnh giá năng lượng tăng vọt.

Theo Destatis, tỷ lệ lạm phát cao tương tự được ghi nhận lần cuối cùng vào mùa Thu năm 1981 khi giá dầu tăng mạnh do hậu quả của cuộc chiến giữa Iraq và Iran.

Destatis cho biết, giá dầu sưởi ấm trong tháng Tư tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Giá nhiên liệu động cơ và khí đốt tự nhiên cũng ghi nhận tăng mạnh với mức tăng lần lượt 38,5% và 47,5%.

Văn phòng Thống kê Đức lưu ý rằng đà tăng của giá năng lượng kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine có “tác động đáng kể đến tỷ lệ lạm phát”.  

Giá thực phẩm trong tháng Tư tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với mức tăng 6,2% của tháng Ba trước đó. Đặc biệt, giá dầu và mỡ ăn tăng mạnh tới 27,3%.

Chính phủ Đức dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2022 sẽ ở mức 6,1%, do giá dầu, than và khí đốt tăng mạnh dẫn đến giá tiêu dùng tăng cao. Dự kiến, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm về gần mức bình thường trong năm tới.

Hà Chung

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.