|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lalamove âm thầm nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

07:16 | 24/06/2021
Chia sẻ
Lalamove được cho là đang tìm kiếm cơ hội kêu gọi được tới 1 tỷ USD ở đợt IPO lần này.

Lalamove, startup trong lĩnh vực logistics của Hong Kong, mới đây đã bí mật nộp hồ sơ IPO ở Mỹ, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Lalamove, còn được biết đến với tên gọi Huolala ở Trung Quốc, đang tìm kiếm cơ hội kêu gọi tối thiểu 1 tỷ USD trong đợt IPO này. Dù vậy, số tiền gọi vốn cũng như các chi tiết khác về thương vụ này cũng có thể sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào nhu cầu của các nhà đầu tư.

Startup logistics Lalamove âm thầm nộp hồ sơ IPO tại Mỹ - Ảnh 1.

Lalamove chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 2017. (Ảnh: Bloomberg)

Cùng thời điểm, một người phát ngôn của Lalamove nói với SMCP rằng Lalamove chưa có một khung thời gian hay kế hoạch cụ thể để thực hiện IPO.

Thông tin về đợt IPO của Lalamove đến trong bối cảnh các công ty logistics nhận được nhiều sự ưu ái của các nhà đầu tư do đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy thương mại điện tử phát triển vì các lệnh phong toả hoặc giãn cách xã hội.

JD Logistics, công ty logistics của hãng thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, cũng đã kêu gọi được 3,2 tỷ USD trong đợt IPO tại Hong Kong vào tháng 5 vừa qua.

Full Truck Alliance, dịch vụ vận chuyển hàng hoá ở Trung Quốc, cũng kêu gọi được 1,6 tỷ USD ngay trong đợt IPO tuần này. Cổ phiếu của nó trên Sàn Giao dịch New York (NYSE) tăng 13% trong phiên giao dịch đầu tiên.

GoGoX, trước đây có tên gọi GoGoVan, một đối thủ của Lalamove, cũng đang lên kế hoạch thực hiện IPO tại Hong Kong, theo SCMP.

Lalamove được ông Chow Shing-yuk sáng lập vào năm 2013. Hiện tại, startup này đã vận hành ở 20 thị trường thuộc Châu Á, Mỹ Latinh và Mỹ cùng số lượng đối tác tài xế lên tới 700.000.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2019 với SCMP, ông Chow cho biết sàn NYSE đang tiếp cận công ty cho một thương vụ IPO tiềm năng. Dù vậy, ông ưu tiên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

"Lựa chọn đầu tiên của chúng tôi là niêm yết ở Hong Kong", ông nói vào thời điểm đó. "Tôi tới từ Hong Kong và tôi nghĩ thành phố này cần một số ví dụ cho công ty công nghệ thành công chọn niêm yết ở đây".

Năm ngoái, Lalamove kêu gọi được 515 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E do Sequoia Capital China và Hillhouse Capital dẫn dắt. Thời điểm đó, Bloomberg cho biết công ty này đạt định giá sau đầu tư 8 tỷ USD.

Nam Khánh

Dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu?
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên. Câu hỏi đặt ra là dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu và liệu rằng có bền vững hay không?