|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất tiền gửi dưới 3 tháng về mức thấp nhất lịch sử

14:58 | 25/12/2023
Chia sẻ
Khách hàng gửi tiền tại Vietcombank với các kỳ hạn dưới 12 tháng chỉ còn nhận lãi suất cao nhất là 1,9%/năm. Trong đó, nếu gửi tiền dưới ba tháng, lãi suất sẽ là 1,9%/năm, thấp nhất trong lịch sử.

Theo biểu lãi suất được công bố trên website Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nhà băng này tiếp tục hạ lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 12 tháng xuống mức cao nhất là 3,2%/năm. 

Cụ thể, ở kỳ hạn 1 tháng, Vietcombank giảm lãi suất tiền gửi từ 2,2%/năm xuống 1,9%/năm, tương ứng mức giảm 0,3 điểm %/năm so với kỳ điều chỉnh gần nhất. Với kỳ hạn ba tháng, lãi suất được giảm 0,3 điểm %/năm, xuống còn 2,2%/năm. 

Với kỳ hạn 6 tháng, giờ đây khách hàng sẽ chỉ nhận được mức lãi suất là 3,2%/năm, so với 3,5%/năm trong lần điều chỉnh trước. Kỳ hạn 9 tháng được áp dụng lãi suất tương tự như 6 tháng. Với kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng, lãi suất được giữ nguyên ở mức 4,8%/năm, vẫn là mức thấp nhất trong nhóm Big4. 

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng của Vietcombank chỉ còn 1,9%/năm.

Hiện nay, mức lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 12 tháng của Vietcombank đều đang ở mức thấp nhất trong ngành ngân hàng cũng như trong lịch sử của nhà băng này. 

Mức tăng trưởng tín dụng thấp của Vietcombank có thể là nguyên nhân khiến ngân hàng này tiên phong hạ lãi suất tiết kiệm để giảm chi phí vốn (COF). Theo tính toán dựa trên số liệu từ WiChart, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank tính đến cuối tháng 9/2023 mới đạt 3,8%, thấp hơn VietinBank, BIDV và thấp thứ ba trong danh sách 27 ngân hàng niêm yết. 

Minh Quang